CÔNG TY CHUYÊN PHÂN PHỐI - SỬA CHỮA - BÁN PHỤ KIỆN BƠM HÚT CHÂN KHÔNG ĐA DẠNG NHẤT THỊ TRƯỜNG VN

Đại diện độc quyền bơm hút chân không hãng: Becker,Wonchang, Busch,Vacutronic, tại VN

Hotline:  0904 643 816
TEL: 0437 918 112
 Kinh Doanh 1: 0904 643 816 
 Kinh Doanh 2: 0985 326 684
info@hctechco.com 
Kỹ Thuật: 0987 280 794

Nguyên lý hoạt động của bơm chân không các loại

Để vận hành bưm chân không đạt hiệu quả cao, người dùng cần tham khảo những nguyên lý hoạt động của bơm chân không. Điều này giúp người sử dụng lựa chọn được  loại bơm chân không cũng như cách vận hành bơm chân không đảm bảo bơm hoạt động lâu dài. Dưới đây là những chia sẻ của kỹ thuật viên HCTECH về nguyên lý hoạt động của bơm chân không sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hơn. 

Nguyên lý hoạt động bơm chân không chung cho các dòng

Bơm chân không được thiết kế phân thành từng buồng để tiến hành làm vệc theo nguyên lý hút và xả không khí qua bơm chân không. Khi bơm chân không hoạt động, bơm được đóng kín tạo thành không gian có áp suất chân không thấp hơn so với môi trường bên ngoài. Khi bơm chân không hoạt động, bơm chân không sẽ tiến hành hút các loại khí và hơi có trong môi trường cần hút và đi qua buồng bơm tiến đến van xả để xả ra ngoài. Để thực hiện điều đó, các khoang của bơm chân không được thiết kế để thể tích tuần hoàn.

 

Bơm chân không vòng dầu cánh gạt

Một chu trình làm việc của máy bơm chân không là khi thể tích không khí trong buồng bơm tăng lên để tiến hành hút không khí từ bên ngoài vào và đông van xả được mở ra. Hỗn hợp không khí cặn bản hoặc chất lỏng như hơi nước được đưa vào bơm và di chuyển dần đến không chứa van xả. Tại đây không khí, cặn bẩn và chất lỏng sẽ được đẩy ra ngoài bằng van xả.  Tuy nhiên, với những loại bơm chân không dùng dầu, cặn bẩn sẽ được giữ lại ở lọc tách  đầu để hạn chế chăn bẩ theo dầu dầu chân không về két đựng dầu làm ảnh hưởng đến dầu và hoạt động của bơm. 

 

Hỗn hợp chất lỏng, không khí, hơi theo sự biến đổi thể tích của khoang công tác dần bị nén và đẩy ra khỏi cửa ra của máy bơm. Ra khỏi máy bơm, không khí và chất lỏng lại được tách ra. Chất lỏng theo bình ngưng quay lại cung cấp cho máy bơm, tạo thành một vòng khép kín. Trong một số máy bơm hút chân không, không sử dụng chất lỏng, khi đó các khoang công tác cần đảm bảo đóng kín cao.

>> Sản phẩm liên quan: Bơm hút chân không công nghiệp

Tham khảo nguyên lý hoạt động của một số dòng máy bơm chân không phổ biến

Nguyên lý hoạt động của bơm chân không cánh gạt - rotor 

Các loại bơm chân không cánh gạt được sử dụng phổ biến: Bơm hút chân không vòng dầu

Bơm chân không rotor bao gồm có Rotor (số 5 ) và Satato (số 1) được đặt lệch tâm với nhau. Trên rotor được thiết kế với 2 rãnh để lắp cánh gạt (số 3 ) cùng lò xo nhằm đảm nhận vị trí đưa cánh gạt tỳ vào lòng satato. Khi cung cấp nguồn điện để bơm hoạt động, rotor tiến hành quay  quanh trục động cơ tạo thành 3 khoang của bơm chân không. Ba khoang của bơm tiến hành làm việc tuần hoàn trong quá trình rotor quay. Tại khoang có đặc điểm co giãn thì thể tích sẽ tăng lên và hút không khí từ bên ngoài vào trong bơm chân không. Khi rotor tiếp tục quay, khoang co giẵn được chuyển thành khoang giữa rồi khoang khí nén và khí hoặc hơi sẽ bị nén lại tại đây. Khi áp suất chân không bên trong máy đạt giá trị nhất định, van xả được mở để bơm đẩy không khí ra khỏi bơm chân không. 

Với dòng bơm chân không vòng dầu cánh gạt, bơm chân không được làm kín bằng dầu nên sẽ ngăn cản được những luồng không khí hoặc hơi khí quay nguocj lại vào trong bơm. Dầu chân không cũng có tác dụng để bôi trơn giúp canh gạt quét qua lòng bơm trơn tru và tăng hiệu quả về áp suất chân không. 

Hình 1. Cấu trúc máy bơm chân không rotor – cánh gạt.
1 – stato; 2 – thùng chứa dầu; 3 – cánh gạt; 4 – khoang công tác; 5 – rotor; 6 – ống hút; 7 - ống xả; 8 – van xả.

>> Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu

Bơm chân không satato - Cánh gạt

Với kiểu máy chân không sasato cánh gạt được biết đến là bơm chân không khô sử dụng nguyên lý làm mát và làm kín và không khí. Bơm chân không khô sử dụng trục quay của rotor được đặt cùng trục với trục của sasator. Rotor cũng được đặt với dạng lệch tâm để đảm bảo bơm chân không hoạt động hiệu quả. Bơm chân không dùng thiết kế lò xo khiến cho đầu mút của cánh gạt sẽ luôn tiếp xúc được với bề mặt của rotor. Khi bơm hoạt động, rotor quay, cánh gạt tiếp xúc tại vị trí giữa rotor và sasato để làm thành hai khoang kín gồm một khoang giãn và một không nén.  Khoang giãn làm nhiệm vụ hút không khí bền ngoài vào để tạo một môi trường chân không. Khoang nén làm nhiệm vụ nén không khí để khi không khsi trong bơm đạt tới giá trị phù hợp, vạn xả được mở để đưa không khí ra ngoài bơm. Masat được làm giảm vằng cách sử dụng ổ bi cho rotor. 

Hình 2. Cấu trúc máy bơm chân không stato – cánh gạt

1 – stato; 2 – rotor; 3 – vỏ máy; 4 – bánh lệch tâm; 5 – ống xả; 6 – van xả; 7 – cánh gạt; 8 – ống hút; 9 – van vào; 10 – ổ bi.
Các máy bơm kiểu cánh gạt này do ma sát lớn, nên tốc độ quay của rotor không cao. Dẫn tới hiệu suất của máy bơm cũng ko cao.

Để sử dụng bơm chân không chính hãng, chất lương, người mua có thể tham khảo những mẫu bơm chân không đang được phân phối tại HCTECH được cam kết về chất lượng, có đầy đủ chứng từ, Co - CQ cho các dự án của nhà máy. 

>> Xem thêm: Bơm hút chân không vòng dầu công nghiệp