Chân Không Kế Là Gì? 2 Loại Chân Không Kế Phổ Biến Nhất

Chân không kế là loại thiết bị đặc biệt dùng để đo áp suất chân không. Ngày nay, chân không được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành sản xuất khác nhau. Do đó, các thiết bị đo lường như chân không kế là vô cùng quan trọng. Tham khảo các thông tin dưới đây để lựa chọn thiết bị phù hợp nhất nhé.

1. Chân không kế là gì?

Chân không kế là loại thiết bị sử dụng trong đo lường áp suất chân không. Chúng còn được gọi với các tên gọi khác như: đồng hồ áp suất chân không hay đồng hồ áp suất âm. Kế – thiết bị đo lường, chân không – áp suất chân không.

Chân không kế dùng để đo áp suất âm

Chân không kế: Kế – thiết bị đo lường, chân không – áp suất chân không

Ứng dụng: Các loại đồng hồ đo áp suất chân không được sử dụng để đo áp suất chân không của các máy bơm, các hệ thống chân không.

2. Hai loại chân không kế phổ biến nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm áp kế chân không với mẫu mã, thang đo khác nhau. Đồng hồ đo dạng cơ và đồng hồ dạng điện tử là loại sử dụng phổ biến nhất. HCTECH xin giới thiệu chi tiết hơn về đặc điểm và ứng dụng của mỗi loại.

2.1. Đồng hồ chân không dạng cơ

Đồng hồ chân không dạng cơ

Loại đồng hồ dạng cơ có giá thành rẻ, rất ưa chuộng sử dụng. (Đồng hồ trên hình có dải đo 0; -760 mmHg)

Chân không kế dạng cơ là loại thường dùng nhất bởi giá thành loại này tương đối rẻ, dễ sử dụng và đo lường. 

a, Đặc điểm chung: 

Trên thị trường có rất nhiều loại đồng hồ dạng cơ với đa dạng thông số.

Dải đo:  (-1mbar,0), (-760mgHg, 0),… là các dải đo thông dụng nhất.

Ren kết nối: bạn có thể lựa chọn các kiểu kết nối như: G1/2″, G1/4″, NPT 1/2″, NPT 1/4″,… để phù hợp nhất cho hệ thống.

Đường kính mặt đồng hồ: mặt 63m, 100mm, 160mm, 250mm. Đồng hồ có ren kết nối lớn thì mặt đồng hồ cũng có kích thước lớn và ngược lại. Với các vị trí cao, khó theo dõi, bạn nên dùng đồng hồ có kích thước mặt to để dễ quan sát.

Sai số: thông thường là 1% (đối với loại đường kính mặt 100mm trở lên) và 1,6% (đối với loại đường kính mặt 63mm hoặc 40mm).

b, Ứng dụng:

Áp kế chân không có dầu

Loại đồng hồ chân không có dầu

Loại đồng hồ đo này có thể kết nối trực tiếp vào bơm, đường ống để đo lường áp suất chân không tại chỗ. Thông qua số đo mà kim đồng hồ chỉ để đưa ra kết quả.

Chân không kế dạng cơ có loại không dầu và có dầu (tức là trong mặt đầu hồ có dầu). Loại có dầu giúp hạn chế rung kim ở các hệ thống, máy bơm có độ rung lắc cao. Tuy nhiên, đồng hồ chân không có dầu không nên đo lường ở môi trường có nguy cơ cháy nổ cao. Loại cơ bình thường (không dầu) có thể sử dụng cho tất cả các môi trường.

2.2. Chân không kế điện tử

Bộ chân không kế điện tử

Bộ sản phẩm đồng hồ đo áp suất chân không điện tử

Đồng hồ đo áp suất chân không dạng điện tử có độ chính xác cao, kết quả được hiển thị điện tử rất dễ theo dõi. 

a, Đặc điểm:

Loại điện tử có cấu tạo gồm 1 màn hình hiển thị LED để hiển thị giá trị áp suất, thông qua giá trị này để đọc kết quả đo lường. Đồng hồ áp suất điện tử có cấu tạo chắc chắn, bền bỉ hơn so với loại cơ.

Ngoài ra, ở một số dòng còn có ngõ ra 4-20mA. Bạn có thể đưa tín hiệu về PLC hoặc biến tần để giám sát và điều khiển tự động.

Chân không kế điện tử có độ chính xác rất cao: trung bình đạt 0.1% (một số hãng có thể đạt tới chỉ số 0.01%).

b, Ứng dụng:

Loại thiết bị đo lường điện tử này sử dụng đo lường áp suất chân không cho các máy bơm và hệ thống chân không. Phổ biến nhất là sử dụng để đo lường cho các hệ thống. Hoặc sử dụng để đưa tín hiệu về biến tần, PLC điều khiển.

Tất nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn để đo lường cho máy bơm hút chân không để có kết quả chính xác và dùng bền hơn. Tuy nhiên, mức giá của loại áp kế chân không này cao hơn so với loại cơ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc đồng hồ đo áp suất chân không đơn giản, dễ hiểu

3. Áp kế và chân không kế

Để bạn hiểu rõ hơn chân không kế là gì và lựa chọn thiết bị thích hợp. Chúng ta sẽ cùng đi phân biệt thiết bị này với một thiết bị dễ gây nhầm lẫn – áp kế.

3.1. Áp kế

Theo Wikipedia, Áp kế (khí áp kế hoặc phong vũ biểu) là thiết bị dùng để đo áp suất khí quyển, khi ở trên cao áp suất khí quyển thấp làm nước tăng và ngược lại. Nó có thể đo được áp suất gây ra bởi khí quyển bằng cách dùng nước, khí hoặc thủy ngân. 

Có thể hiểu, áp kế là thiết bị dùng để xác định áp suất chênh lệch liên quan đến sự khác biệt về áp suất giữa hai điểm. Hay nói cách khác, đây là thiết bị để đo lường áp suất (áp suất chất lỏng, chất khí).

Áp kế đo áp suất

Áp kế dùng để đo lường áp suất chất khí, chất lỏng

3.2. Sự khác biệt

Sự khác biệt lớn nhất giữ áp kế và chân không kế là về mục đích đo lường: chân không kế chỉ sử dụng để đo áp suất chân không (áp suất ấm) – Trong khi đó, áp kế đo lường áp suất dương, cả áp suất khí và áp suất chất lỏng.

Như vậy, khi bạn muốn đo áp suất âm thì nên chọn thiết bị đồng hồ áp kế chân không để đo lường chính xác nhất nhé.

>> Tham khảo: Hút chân không tiếng anh là gì?

4. Báo giá chân không kế

Đồng hồ đo áp suất chân không đa dạng tại HCTECH

Một số sản phẩm đồng hồ chân không kế tại HCTECH

Đồng hồ đo áp suất chân không trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau. Thông thường, các loại đồng hồ cơ không dầu có mức giá thấp nhất. Tiếp đến là loại có dầu, và loại điện tử có mức giá cao nhất. Nên mua sản phẩm tại các địa chỉ tin cậy để mua được sản phẩm tốt và có mức giá cạnh tranh nhất.

5. HCTECH cung cấp đồng hồ đo áp suất chân không giá tốt

Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HC Việt Nam- HCTECH là đơn vị chuyên phân phối bơm chân không, các phụ kiện cho bơm hút chân không. Chúng tôi cung cấp đa dạng các sản phẩm đồng hồ đo áp suất chân không với mức giá tốt nhất.

  • Đồng hồ áp suất chân không cơ: có dầu, không dầu
  • Đồng hồ đo áp suất chân không điện tử
  • Đồng hồ áp suất 3 kim

Liên hệ HOTLINE: 0904.643.816 – 0902.176.051 để tư vấn và nhận báo giá chân không kế nhanh và chính xác nhất nhé!

Trên đây là thông tin về khái niệm chân không kế là gì, phân loại và những đặc điểm của từng loại. Hy vọng các thông tin hữu ích để bạn lựa chọn được thiết bị thích hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Có thể bạn quan tâm: Những tác dụng của hút chân không trong đời sống và sản xuất

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816