Đơn Vị Của Công Là Gì? Công Thức Tính Công Cơ Học

Công là một đại lượng khá quen thuộc trong vật lý. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết đơn vị của công là gì. Cùng Hctech tìm hiểu đáp án qua bài viết dưới đây.

1. Đơn vị của công là gì?

Công trong vật lý học là một đại lượng vô hướng, thể hiện bằng tích của lực gây ra với quãng đường dịch chuyển của vật. Đơn vị của công trong hệ SI là Joule kí hiệu là J.

Đơn vị của công là Jun

Đơn vị của công là Jun

J được hiểu là công thực hiện bởi 1 lực newton làm dịch chuyển vật trên chiều dài 1m. Do đó cũng có thể sử dụng N.m làm đại lượng biểu thị của công. Vì dễ nhầm lẫn với đơn vị dùng cho mô men là Newton-met, nên thường hạn chế sử dụng cho công.

Bên cạnh đó, công còn có một số đơn vị không nằm trong hệ SI như: erg, foot-poundal, foot-pound hay litre-atmosphere.

2. Lưu ý về đơn vị của công

Công và nhiệt lượng đều có đơn vị đo là Jun. Theo công thức tính nhiệt lượng là: Q= m.c.∆t ta có thể thấy: nhiệt lượng là phần nhiệt năng vật thu vào hoặc tỏa ra. Mà nhiệt năng được tính theo đơn vị là Jun nên nhiệt lượng cũng sẽ sử dụng đơn vị này.

Nhiệt lượng không phải là một dạng công vì nó không gây ra sự chuyển động của vật. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhiệt lượng có thể gây ra công. Ví dụ sự giãn nở của khí trong xilanh hay hoạt động của động cơ trong xe hơi.

>> Tham khảo: Đơn vị w là gì?

3. Công thức

Công cơ học chỉ xuất hiện khi có lực tác dụng làm vật dịch chuyển. Khi đó, công thức tính công công cơ học sẽ là:

A = F.s

Trong đó:

A: là công của lực F (J)

F: là lực tác dụng vào vật (N)

s: là quãng đường vật dịch chuyển (m)

Công cơ học phụ thuộc vào lực tác dụng và quãng đường vật dịch chuyển. Vì thế trong các trường hợp tính công ta cần phân tích được lực nào đã thực hiện ra công đó.

Đơn vị của công cơ học là Jun (J)

Công thức tính công cơ học

Công thức tính công cơ học

4. Tương quan giữa công và công suất

Công và công suất là 2 đại lượng tỉ lệ thuận. Công suất P biểu thị cho tốc độ thực hiện công, xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian. Mối quan hệ này được thể hiện rõ qua công thức:

P = A/t

Trong đó:

P: là công suất

A: là công cơ học làm vật dịch chuyển

t: là thời gian thực hiện công A

Tương quan giữ đơn vị công và công suất

Công thức tương quan giữ công và công suất

>> Tham khảo: Đơn vị của công suất

 

Như vậy bài viết đã cung cấp thông tin về đơn vị của công là gì? Hy vọng các thông tin trên giúp bạn tính toán, quy đổi và sử dụng đơn vị công một cách chính xác nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Có thể bạn quan tâm: 1 kw bằng bao nhiêu hp

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816