Vacuum Ejector Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Làm Việc Của Ejector

Vacuum ejector là một dạng tương tự như bơm hút chân không bằng khí nén. Có nhiều người khá xa lạ về khái niệm này. Liệu Vacuum ejector là gì? Những đặc trưng về cấu tạo nguyên lý làm việc của ejector, ứng dụng của nó thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Vacuum Ejector là gì?

Vacuum Ejector là một trong những loại thiết bị tạo chân không đơn giản, sử dụng hiệu ứng Venturi của một vòi phun hội tụ và phân kỳ. Loại thiết bị này chuyển đổi năng lượng áp suất của một dòng chất khí chuyển động thành năng lượng vận tốc; hình thành vùng áp suất thấp mà tại đó có thể hút được một dòng chất khí. (Nguồn Wikimedia)

Cấu tạo của thiết bị vacuum ejector

Mô tả cấu tạo của một thiết bị vaccum ejector

Bên cạnh những thắc mắc về Vacuum Ejector, khá nhiều người cũng thắc mắc ejector là gì

 • Vacuum Ejector (hoặc bơm chân không khí nén) là chỉ thiết bị tạo chân không. Vật chất dùng để thay đổi năng lượng ở đây là dòng chất khí (dòng khí nén).
 • Ejector thường được gọi là thiết bị thu khí. Loại vật chất thay đổi áp suất – vận tốc ở đây đa dạng hơn, gồm chất khí và chất lỏng. (Có thể coi Vacuum Ejectors là tập con của Ejector).
 • Các máy bơm chân không khí nén là các thiết bị ejector dùng khí nén làm vật chất thay đổi áp suất. Các máy bơm ejector hút nước thường dùng loại vật chất thay đổi áp suất là chất lỏng.

2. Nguyên lý hoạt động của Ejector Vacuum 

2.1. Mô tả nguyên lý hoạt động

Nguyên lý làm việc của ejector dựa trên hiệu ứng Venturi, tăng tốc độ dòng khí qua diện tích ống thu hẹp sẽ làm giảm áp suẩt. Từ đó tạo nên vùng áp suất thấp hút khí, tạo độ chân không.

Mô tả nguyên lý làm việc của chúng như sau:

 • Vacuum ejectors hoạt động dựa trên hiệu ứng Venturi. Hiệu ứng này được phát hiện và nghiên cứu bởi nhà vật lý nổi tiếng của Ý – Giovanni Battista Venturi.
 • Theo đó, một dòng khí nén áp suất cao được cung cấp vào cổng kết nối của thiết bị.
 • Tại điểm thắt của thiết bị, dòng khí nén này bị chuyển đổi năng lượng: từ áp suất thành vận tốc. Vận tốc của dòng khí nén này tăng lên khiến cho áp suất của nó bị giảm xuống (theo phương trình Bernoulli).
 • Xung quanh vị trí vận tốc cao nhất, một vùng áp suất thấp được tạo ra. Tại đây, thiết bị Ejector được bổ sung 1 cổng hút. Sự chênh lệch áp suất bên ngoài và vùng áp suất thấp này khiến cho không khí bên ngoài bị hút vào buồng của thiết bị. 
 • Không khí bị hút và dòng khí nén di chuyển qua phần khuếch tán của bơm hút chân không. Do có cấu trúc phân kỳ nên vận tốc giảm, áp suất cũng được lấy lại.

Bản đồ thay đổi vận tốc khi thiết bị vacuum ejector hoạt động

Biểu đồ thay đổi áp suất theo thời gian vận hành

Biểu đồ mô tả sự thay đổi vận tốc và áp suất khi các bơm chân không ejector hoạt động

Nguyên lý làm việc của ejector cũng tương tự như trên. Điểm khác duy nhất là lòng vật chất dẫn vào thiết bị có thể là dòng chất lỏng vận tốc cao. 

Ở một số tài liệu và người sử dụng còn gọi thiết bị này là bơm Ejector, bộ Ejector. Do đó, nguyên lý bộ Ejector không khác biệt gì so với nguyên lý trình bày ở trên.

2.2. Video nguyên lý vận hành của Ejector Vacuum

Để hình dung rõ hơn về nguyên lý hoạt động này, bạn có thể theo dõi thêm Video dưới đây:

Video nguyên lý hoạt động của Vacuum Ejector

>> Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý bơm chân không vòng nước

3. 4 Ưu điểm của bơm hút chân không kiểu Ejector

Sau khi tham khảo đặc điểm cấu tạo và nguyên lý van hút chân không bằng khí nén có thể thấy rõ với dòng bơm chân không kiểu ejector mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Dưới đây là 4 ưu điểm vượt trội của bơm chân không dùng khí nén, cụ thể là:

3.1. Dễ dàng di chuyển

Các thiết bị vacuum ejector có kích thước gọn, dễ lắp đặt

Các máy bơm chân không khí nén có kích thước nhỏ gọn

Do kích thước và khối lượng nhỏ (từ 0.2kg- 3kg) nên việc lắp đặt và di chuyển của loại thiết bị này cực kỳ đơn giản. Ngay cả khi lắp đặt chúng thành các hệ thống nhiều bơm cũng không gây nhiều khó khăn khi di chuyển.

3.2. Hiệu suất làm việc cao

Thực tế cho thấy, các thiết bị vacuum ejector đem lại hiệu suất cao. Khả năng hút và tạo chân không của chúng có thể tạo lực hút cho các sản phẩm có kích thước lớn.

3.3. Tiết kiệm chi phí vận hành

Giá thành của các máy bơm chân không khí nén vacuum ejector không quá đắt đỏ, phù hợp với nhiều nhà máy và xưởng sản xuất. Máy không dùng thêm các nhiên liệu (dầu nhớt, xăng,…). Có thể tận dụng nguồn khí nén có sẵn để vận hành bơm, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

3.4. Tính năng tự động hóa

Các thiết bị vacuum ejectors thiết kế để sử dụng trong các hệ thống sản xuất tự động, cánh tay robot, hệ thống lập trình sẵn… Chúng góp phần tạo nên hệ thống tự động và hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

4. Ứng dụng của Vacuum ejector

Vacuum ejector được sử dụng trong ứng dụng hút nâng hạ, gắp nhả sản phẩm. Các thiết bị này được dùng ở nhiều lĩnh vực giúp cho việc sản xuất nhanh, chính xác và tiết kiệm hơn. Dưới đây là một số lĩnh vực ứng dụng tiêu biểu.

4.1. Lĩnh vực bao bì, đóng gói

Bơm khí nén dùng trong vận chuyển và đóng gói

Vacuum ejector sử dụng trong việc nâng hạ, đóng gói hàng hóa

Bơm chân không khí nén ứng dụng trong việc gắp thả sản phẩm, hỗ trợ việc đóng gói hàng hóa:

 • Hướng dẫn đóng gói để chọn và đặt các sản phẩm đóng gói dạng túi. 
 • Ứng dụng chế biến và đóng gói để xử lý sản phẩm đông lạnh, môi trường làm việc đóng gói được duy trì ở nhiệt độ rất thấp
 • Chuyển tấm trượt để đóng gói chai nước…

4.2. Ứng dụng trong sản xuất kính, tấm kim loại mỏng

Thiết bị dùng cho tấm kim loại mỏng

Dùng các bơm ejector để hút vận chuyển các tấm kim loại mỏng một cách chính xác

Các vật liệu kính hay kim loại mỏng thường khó thao tác và gây ra một số nguy hiểm nhất định. Với các vật liệu này, ứng dụng vacuum ejector là gì?

Vacuum ejectors đảm nhận vai trò kẹp, giữ vật liệu để thao tác. Nhờ kết hợp các giác hút chân không, thiết bị không làm ảnh hưởng đến bề mặt của sản phẩm.

>> Tham khảo: Giác hút chân không là gì?

4.3. Cánh tay robot

Ứng dụng trong cánh tay robot

Sử dụng trong cánh tay robot tự động

Cánh tay robot là thiết bị quen thuộc trong các dây chuyền tự động. Bơm hút chân không khí nén được lắp đặt trên cánh tay robot để thực hiện các thao tác:

 • Vận chuyển sản phẩm, vật liệu, chi tiết máy,…
 • Lắp ráp chính xác

4.4. Các vật liệu dạng hạt

 • Hệ thống chân không khí nén đem đến các ưu điểm: hiệu quả cao, sạch sẽ, tin cậy cao, không gây hỏng nguyên liệu thô.
 • Các vật liệu hạt được lưu hóa bởi luồng không khí tạo ra bởi thiết bị vacuum ejector và di chuyển tự do dọc theo đường ống đến điểm đích.

5. HCTECH cung cấp máy bơm chân không khí nén uy tín

Công ty TNHH Thương mại và công nghệ HC Việt Nam – HCTECH là đơn vị cung cấp máy bơm chân không các loại: bơm vòng dầu, vòng nước, bơm khô, bơm khí nén, trục vít. Các máy bơm chân không khí nén (vacuum ejector) được HCTECH nhập khẩu chính hãng từ hãng Vmeca, Hàn Quốc với chất lượng và giá thành tốt nhất.

 • Sản phẩm chính hãng, chất lượng cao
 • Có đầy đủ CO-CQ
 • Tư vấn kỹ thuật chuyên sâu
 • Bảo hành chính hãng
 • Giá thành cạnh tranh.

Bơm chân không khí nén tại HCTECH

Máy bơm chân không khí nén Vmeca – Hàn Quốc tại HCTECH

Ngoài dạng bơm ejector, các dòng máy bơm hút chân không khác cũng có ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề sản xuất. Chúng đem lại những lợi ích thiết thực và hiệu quả cao cho sản xuất.

Ngoài ra, HCTECH chuyên tư vấn, cung cấp các phụ kiện bơm hút chân không các loại. Nếu bạn quan tâm đến dòng bơm chân không nào thì hãy liên hệ Hctech theo HOTLINE – 0904.643.816 hoặc 0902 176 051 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là các thông tin vacuum ejector là gì, nguyên lý hoạt động, ưu điểm và các ứng dụng của thiết bị. Hy vọng bài viết cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn để lựa chọn thiết bị phù hợp cho hệ thống sản xuất của mình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816