[Giải Đáp] Âm Thanh Không Truyền Được Trong Chân Không Vì Sao?

Một sự thật thú vị là Âm thanh không thể truyền được trong chân không. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được bản chất vì sao chân không không phải là môi trường truyền âm. Cùng HCTECH tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Âm thanh không truyền được trong chân không vì sao?

1. Trả lời

Âm thanh không thể truyền được trong môi trường chân không do chân không không tồn tại bất kỳ hạt vật chất nào. Cụ thể, Âm thanh là sóng cơ học dọc, do đó, chúng truyền được trong môi trường vật chất đàn hồi như rắn, lỏng, khí.

Âm thanh không truyền được trong chân không

Vì sao thanh không thể truyền được trong chân không?

Việc truyền âm sẽ diễn ra theo quá trình sau: khi nguồn âm dao động, âm thanh sẽ làm cho các hạt cấu tạo nên vật chất dao động theo. Những hạt vật chất này lại truyền dao động cho các hạt ở gần khác. Và cứ thế, dao động truyền âm diễn ra tiếp nối và đi xa. Cứ như thế, âm truyền đến tai ta làm cho màng nhĩ dao động, nên ta nghe được âm.

Môi trường chân không không chứa bất kỳ hạt vật chất dao động nào. Vì thế, không xuất hiện sự dao động âm của các hạt vật chất và không thể truyền âm thanh.

Mô tả cơ chế chuyền âm

Mô tả cơ chế truyền âm thanh bằng các hạt vật chất

2. Sự thật thú vị về âm thanh trong môi trường chân không

Dưới đây là một số thông tin thú vị về âm thanh trong môi trường chân không, chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ.

(1)- Âm thanh trong vũ trụ

Không gian vũ trụ là môi trường chân không. Vì vậy, chúng ta không thể nghe bất kỳ âm thanh nào trong vũ trụ. Chúng ta không thể nghe được âm thanh khi tên lửa phóng lên hay tàu vũ trụ di chuyển. Ngay cả khi những thiên thạch rơi xuống hay các thiên thạch lớn va đập trong không gian.

Khi xem phim hay xem TV, những âm thanh chúng ta nghe được tiếng gầm rú của tên lửa, tiếng của tàu vũ trụ,… đều là do các nhà sản xuất thêm vào để làm tăng sự thu hút cho phim.

(2)- Phi hành gia truyền âm trong không gian

Các phi hành gia khi làm nhiệm vụ ngoài không gian, âm thanh sẽ không truyền qua được để giao tiếp với nhau. Vì thế, người ta cần phải dựa vào đặc tính truyền âm của sóng điện từ.

Một thiết bị ghi âm nhỏ sẽ được gắn phía trong của mũ du hành. Khi người phi hành gia nói chuyện, âm thanh được thiết bị ghi lại. Sau đó, chúng chuyển nó thành dạng sóng radio truyền sang mũ của người khác, hoặc truyền về trạm thu Trái Đất.

Phi hành gia truyền âm ra sao

Các phi hành gia giao tiếp trong không gian ra sao?

>> Có thể bạn quan tâm: Chân không dẫn điện hay cách điện?

3. Âm thanh truyền trong môi trường nào nhanh nhất?

Âm thanh có thể truyền được trong môi trường rắn, lỏng, khí. Bình thường, nghe âm thanh, nghe tiếng nói được truyền trong không khí. Bên cạnh đó, âm thanh cũng có thể truyền trong chất rắn và chất lỏng. 

Trong ba môi trường này, âm thanh truyền trong môi trường nào thì nhanh nhất?

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo lường được: tốc độ truyền của âm thanh trong không khí là 332m/s; tốc độ truyền trong nước là 1.450m/s, trong nước biển là 1.500m/s, trong thép là 5.050m/s, trong nham thạch là 8.000m/s.

Có thể kết luận, âm thanh truyền trong chất rắn là nhanh nhất, truyền trong môi trường chất khí chậm nhất.

Âm thanh truyền trong môi trường rắn lỏng khí

Âm thanh truyền âm trong môi trường rắn là nhanh nhất

Trên đây là lời giải đáp Vì sao âm thanh không truyền được trong chân không. Mong rằng, những thông tin giải đáp trên hữu ích cho bạn đọc.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816