Hướng Dẫn Cách Chọn Bơm Chân Không Theo Lưu Lượng

Chọn bơm theo lưu lượng giúp việc chọn và sử dụng bơm hút chân không phù hợp với yêu cầu sản xuất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính toán và lựa chọn chính xác nhất. Bài viết sau đây xin hướng dẫn cách chọn bơm hút chân không theo mức lưu lượng để bạn chọn được bơm tốt nhất.

1. Lưu lượng bơm hút chân không

Khái niệm

Lưu lượng của bơm hút chân không (hay tốc độ hút chân không) là tỷ lượng ở đầu vào trong quá trình bơm, được hiểu là thể tích của lượng khí hút trong một đơn vị thời gian. 

Ví dụ: Máy bơm hút chân không có lưu lượng 20m3/h có nghĩa là bơm sẽ hút 20m3 khí trong một giờ.

Lưu lượng bơm được thể hiện trên tem bơm

Tem bơm chân không thể hiện các thông tin về lưu lượng

Ý nghĩa

Lưu lượng hút chân không của bơm sẽ ảnh hưởng đến thời gian cần thiết để máy bơm chân không (hệ thống bơm chân không) đạt được độ chân không theo yêu cầu.

Khi bơm (hệ thống) đạt được tình trạng chân không, tốc độ bơm sẽ giảm dần theo một đường cong với sự tăng lên của độ chân không (giảm mật độ phân tử khí trong hệ thống hay áp suất khí trong hệ thống).

Khi đã đạt được mức chân không cao nhất, tốc độ hút của bơm giảm xuống bằng 0.

Đơn vị và quy đổi

Lưu lượng là thông số quan trọng của các máy bơm hút chân không

 • Đơn vị: m3/h; m3/phút; lít/phút (l/p) hay lít/giây (l/s)
 • Công thức chuyển đổi đơn vị:

1 l/s = 0.06 m3/p

1 l/s = 3.6 m3/h

1 l/p = 0.001 m3/p

1 l/p = 0.06 m3/h

>> Tham khảo: Top 10 bơm hút chân không mini chất lượng

2. Chọn bơm chân không theo lưu lượng 

Công thức tính lưu lượng

Công thức tính lưu lượng của bơm chân không

Công thức tính lưu lượng bơm

Muốn chọn bơm theo lưu lượng chính xác nhất, bạn cần nắm được cách tính toán lưu lượng theo công thức sau:

S= V/t

Trong đó:

 • V: Thể tích khí cần hút (Thông thường sẽ là thể tích buồng hút trong sản xuất. Ngoài ra thể tích này bao gồm cả thể tích đường ống dẫn khí – nếu có)
 • t: Thời gian cần hút.

Công thức trên được áp dụng cho hệ thống kín, hoàn toàn không có tỷ lệ rò rỉ hoặc rò rỉ gần bằng 0 (Hệ thống lý tưởng). Trong trường hợp bình hút hoặc hệ thống có sự rò rỉ với hệ số K, lưu lượng của bơm sử dụng sẽ là:

St = K x S

 • St: Lưu lượng trung bình của máy bơm chân không.
 • K: Hệ số an toàn cho trở kháng đường ống, rò rỉ, vv…
 • S: Lưu lượng theo yêu cầu của hệ thống lý tưởng.

Cách lựa chọn

Thông qua tính toán về tốc độ hút chân không của bơm, chúng ta có thể chọn bơm hút chân không có mức lưu lượng tương ứng. (Nếu rút khí ra từ môi trường chứa hơi ẩm hoặc bụi, bạn nên chọn loại bơm chân không vòng nước).

Ví dụ 1: Bạn cần hút chân không cho buồng kín có thể tích 6 lít trong thời gian 3 giây. Vậy lưu lượng bơm phù hợp sẽ là: S=6/3= 2l/s.

Ví dụ 2: Bạn cần hút chân không cho bình kín có thể tích 4 lít, bơm và bình kết nối bằng đường ống thẳng có thể tích 0.5 lít. Nếu muốn hút chân không trong 3 giây thì chọn bơm theo lưu lượng phù hợp sẽ là: S= (4 + 0.5)/3 = 1,5l/s.

>> Xem thêm: Top 5 máy máy bơm hút chân không công suất lớn

3. 2 thông số khác cần lưu ý khi chọn bơm hút chân không

Ngoài tiêu chí chọn bơm theo lưu lượng, người sử dụng cũng quan tâm đến các thông số khác khi tìm kiếm và lựa chọn bơm chân không. Một số thông số nhứ: áp suất chân không, đường tuyến tính, kích thước- khối lượng, cổng kết nối,…

3.1. Áp suất chân không

Dựa vào độ chân không để chọn bơm chân không

Đồng hồ đo lường áp suất chân không

Áp suất chân không hay độ chân không của bơm hút chân không là số đo áp suất của lượng vật chất còn tồn tại trong buồng kín (hay khoảng không gian nhất định) sau khi bơm chân không thực hiện hút.

Thông số kỹ thuật hay catalogue của sản phẩm bơm hút chân không đều có thông tin về thông số này. 

Ví dụ: Bơm chân không có áp suất cuối cùng (độ chân không max) là 2 mbar có nghĩa là áp suất của lượng vật chất còn lại trong buồng (sau khi hút) là 2 mbar.

Thực tế, nhiều kỹ thuật lựa chọn bơm theo công thức tính lưu lượng và áp suất chân không (độ chân không). Dựa theo áp suất chân không, bơm chân không bao gồm 4 loại. Từng loại sẽ được tư vấn lựa chọn cho các ứng dụng phổ biến như sau:

 • Chân không thấp (p>100Pa) – Được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất.
 • Chân không trung bình (100Pa>p>0.1Pa): Trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao.
 • Chân không cao (0.1Pa>p>10−5Pa): Sử dụng cho các lĩnh vực nghiên cứu, các phòng thí nghiệm.
 • Chân không siêu cao (p<10−5Pa): Trong lĩnh vực nghiên cứu, phòng thí nghiệm.

3.2. Đường tuyến tính hoạt động

Đường tuyến tính hoạt động của một số máy bơm chân không

Đường tuyến tính thể hiện mối quan hệ giữa áp suất và lưu lượng của một số model bơm vòng nước Busch

 • Đường tuyến tính hoạt động (biểu đồ đặc tuyến) của bơm hút chân không là một biểu đồ thể hiện hiệu suất vận hành của bơm. 
 • Thể hiện sự biến đổi giữa các thông số: lưu lượng, áp suất chân không của bơm trong điều kiện vận hành nhất định. 
 • Thông thường, mỗi biểu đồ đặc tuyến sẽ thể hiện trạng thái vận hành của bơm hút chân không trong một điều kiện nhất định.

Trong thực tế, không phải hệ thống hút chân không nào cũng lý tưởng để bạn dễ dàng tính toán và lựa chọn theo lưu lượng hút. Ngoài ra, mỗi ứng dụng sử dụng còn có những đặc điểm riêng về hệ thống chân không. Do đó, việc tính và chọn bơm theo lưu lượng cũng cần dựa vào các đặc trưng riêng này. HCTECH cung cấp đa dạng bơm hút chân không vòng dầu, vòng nước, bơm khô,…Liên hệ 0904.643.816 – 0902.176.051 để được tư vấn lựa chọn bơm chân không.

Trên đây là những hướng dẫn về cách tính toán và chọn bơm theo lưu lượng. Hy vọng qua đây bạn có thêm thông tin hữu ích để lựa chọn bơm chân không thích hợp với nhu cầu của mình.

Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816