Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Bơm Hút Chân Không Hiệu Quả

Để bơm hút chân không hoạt đông bền bỉ, hiệu quả và đạt kết quả cao, người dùng cần nắm được quy trình kiểm tra và bảo dưỡng bơm hút chân không theo định kỳ. Quy trình này giúp nâng cao tuổi thọ của bơm và nhanh chóng phát hiện các sự cố hỏng hóc cho bơm chân không.

Dưới đây là quy trình kiểm tra, hướng dẫn bảo dưỡng bơm hút chân không mang lại hiệu quả khi sử dụng và tăng tuổi thọ cho bơm chân không..

1. Vì sao cần kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng bơm hút chân không?

Giống như nhiều thiết bị máy móc hay dây chuyền sản xuất khác nhau, khi sử dụng bơm hút chân không cùng cần thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Công tác này giúp đảm bảo bơm chân không hoạt động hiệu quả, không xảy ra các sự cố hỏng hóc cũng như nâng cao tuổi thọ cho bơm hút chân không.

Mặt khác, việc kiểm tra định kỳ cho bơm chân không sẽ giúp người sử dụng nhanh chóng nhận biết được các dấu hiệu bơm chân không có thể bị hỏng. Các dấu hiệu khiến bơm chân không bị hỏng để nhanh chóng đưa ra các biện pháp sửa chữa bơm hút chân không, ngăn chặn hoặc khắc phục các sự cố khiến bơm chân không bị hỏng.

Bơm chân không cần được kiểm tra theo định kỳ

Bơm chân không cần được kiểm tra theo định kỳ

Như vậy, quá trình kiểm tra định kỳ bơm hút chân không là điều cần thiết để bơm chân không hoạt động đáp ứng các yêu cầu hút chân không cho các ứng dụng sản xuất trong nhiều ngành lĩnh vực khác nhau.

Để kiểm tra, bảo dưỡng máy bơm hút chân không người sử dụng cần nắm được nguyên lý làm việc của bơm. Đồng thời, bạn cũng cần có kinh nghiệm trong bảo hành bảo dưỡng để khi kiểm tra, bảo dưỡng bơm chân không chính xác nhất.

>> Tham khảo: Top 4 loại nhớt máy hút chân không tốt nhất hiện nay

2. Các bước kiểm tra bảo dưỡng bơm hút chân không theo định kỳ

Kỹ thuật viên của HCTECH đưa ra một số những bước cần kiểm tra cho bơm chân không. Việc kiểm tra bơm chân không cần được thực hiện đúng quy trình, chính xác để phát hiện sự cố hỏng hóc cho bơm.

Bạn có thể tham khảo một số những bước kiểm tra bơm chân không dưới đây.

 • Mức dầu
 • Tình trạng dầu
 • Rò rỉ dầu
 • Tình trạng đai, khớp nối
 • Lưc căng dây đai
 • Điều kiện dây nguồn động cơ
 • Điều kiện ống hút chân không đầu vào
 • Lắp đặt đai
 • Âm thanh vận hành
 • Thay đổi dầu
 • Thay thế dây đai curoa
 • Thay thế phớt
 • Kiểm tra tình trạng các bộ lọc (lọc dầu, lọc gió, lọc tách dầu)
 • Thay thế bộ lọc
 • Đánh giá tốc độ quay
 • Áp suất bơm

Đối với các bơm chân không không sử dụng dây đai, bạn có thể kiểm tra khớp nối, trục khớp của bơm. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra định kỳ, bạn cũng cần thay mới những phụ kiện của bơm đã quá thời gian sử dụng. Trong trường hợp bơm bị hỏng hóc, người kiểm tra cần phải thông báo ngay cho bên bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa để khắc phục sự cố.

Kiểm tra các tình trạng bộ lọc của bơm chân không

Kỹ thuật viên HCTECH sửa chữa bảo dưỡng bơm hút chân không cho khách hàng; tiến hành kiểm tra các tình trạng bộ lọc của bơm chân không

3. Lưu ý trong bảo dưỡng máy hút chân không

3.1. Thời gian thực hiện

Theo khuyến cáo từ các hãng sản xuất, nên thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho bơm chân không sau 3000h hoặc 6 tháng một lần.

Bên cạnh đó, một số loại phụ kiện đặc thù cần phải kiểm tra và thay thế kịp thời. Cụ thể:

 • Thay thế dầu chân không: sau 500-700h bơm chạy
 • Thay thế các bộ lọc (lọc tách dầu, lọc khí, lọc dầu): sau 2500-3000h bơm chạy
 • Thay thế cánh bơm khi phát hiện mài mòn từ 0.03-0.05mm.

3.2. Nhận biết sự cố trong bảo dưỡng

Trong nhiều năm thực hiện bảo dưỡng và sửa chữa bơm hút chân không cho khách hàng, HCTECH nhận thấy có một số bất thường hay gặp phải như sau:

 • Máy bơm chân không không hoạt động: Thường do nguồn cấp điện bị mất hoặc do bảng điều khiển bơm có sự cố.
 • Các dấu hiệu bất thường về dầu: Dầu bơm chân không có màu đục, bẩn; xuất hiện cặn dầu và keo dầu. Đòi hỏi người vận hành tuân thủ lịch thay dầu định kỳ.
 • Bất thường về áp suất: áp suất chân không không đạt yêu cầu.
 • Một số bất thường khác như: bơm chạy ồn; nhiệt độ của máy khi vận hành quá cao; bơm xả ra khói ở cổng xả.

Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng bơm

Kiểm tra và thay thế dầu cho máy bơm hút chân không

Nếu duy trì được việc bảo dưỡng định kỳ, bơm chân không của bạn sẽ ít gặp sự cố và có độ bền tốt nhất. Trong quá trình bảo dưỡng, nếu cần thay thế phụ kiện, bạn nên chọn nhà cung cấp tin cậy để có được chất lượng tốt nhất.

Nếu chẳng may có sự cố hư hỏng, bạn có thể tham khảo ngay:

3. Thông tin nhà cung cấp cho bộ phận và phụ tùng sửa chữa máy bơm chân không

Việc thay mới phụ kiện theo định kỳ là điều quan trọng để bơm luôn được bảo dưỡng, vận hành tốt. Đặc biệt, bơm cũng sẽ tránh được những lỗi hỏng hóc do phụ kiện không được thay mới. Các đơn vị bảo hành cũng như sửa chữa uy tín sẽ đảm bảo khắc phục được lỗi hỏng nhanh chóng và chính xác.

HCTECH sửa chữa bơm chân không uy tín tại Hà Nội

HCTECH sửa chữa bơm chân không uy tín tại Hà Nội

Do vậy, bạn đừng bao giờ bỏ qua bước kiểm tra và bảo dưỡng bơm chân không theo định kỳ. Đây là cách để đảm bảo bơm chân không không gặp sự cố để bơm hoạt động ổn định, bền bỉ.

Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HC Việt Nam (HCTECHCO) là đơn vị cung cấp bơm hút chân không, phụ kiện bơm hút chân không uy tín tại Việt Nam. Bên cạnh đó, công ty HC cũng là đơn vị sửa bơm hút chân không chuyên nghiệp và uy tín.

Nếu quý khách có nhu cầu sửa chữa bảo dưỡng bơm hút chân không, hãy liên hệ HCTECH để được hỗ trợ nhanh chóng. Đơn vị chuyên khắc phục triệt để các lỗi hỏng hóc của bơm chân không mang lại hiệu quả tốt nhất, bơm chân không hoạt động bình thường. HOTLINE: 0904 643 816 hoặc 0902 176 051

Trên đây là hướng dẫn quy trình bảo dưỡng bơm hút chân không. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn trong quá trình vận hành máy bơm chân không. Chúc bạn thực hiện thành công!

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816