Hút Chân Không Máy Lạnh Là Gì? Tác Dụng Và Thời Điểm Cần Hút

Hút chân không máy lạnh (điều hòa) là công đoạn cần thiết và quan trọng trong lắp đặt máy lạnh, điều hòa. Quá trình này giúp hút không khí giúp đường ống khi lắp đặt hay nạp gas. Cùng HCTECH 

1. Hút chân không máy lạnh là gì?

1.1. Khái niệm

Hút chân không máy lạnh quá trình hút loại bỏ không khí, tạp chất trong đường ống xả gas lạnh của máy điều hòa. Quá trình này giúp điều hòa tránh được tình trạng tắc nghẽn, kết tủa trong đường ống trong khi sử dụng.

Do khác nhau về ngôn ngữ vùng miền nên ở miền Bắc người ta thường gọi là hút chân không điều hòa. Còn ở miền Nam, người ta thường gọi là hút chân không máy lạnh. Bản chất 2 khái niệm này là hoàn toàn giống nhau.

Khái niệm hút chân không máy lạnh

Hút chân không cho máy lạnh là gì?

1.2. Khi nào cần thực hiện hút chân không?

 • Lắp đặt: Khi thợ bắt đầu lắp đặt điều hòa, cần phải loại bỏ không khí trong ống đồng nên cần phải thao tác hút chân không.  Sau đó, người thợ sẽ tiến hành khâu nạp khí gas để bắt đầu sử dụng máy điều hòa. 
 • Nạp gas máy lạnh: Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, nếu thợ điện lạnh cần nạp gas cho máy lạnh thì hút chân không là việc cần thực hiện trước. Đây là một bước vô cùng quan trọng.

Dưới đây sẽ là những chia sẻ về tác dụng của việc hút chân không này.

2. Tác dụng của hút chân không điều hòa

Hút chân không máy lạnh có vai trò quan trọng

Hút chân không là công việc quan trọng khi nạp gas máy lạnh

Như đã nói ở trên, hút chân không cho điều hòa là một bước vô cùng quan trọng. Nó cần thực hiện khi bắt đầu lắp đặt để tiến hành sử dụng. Vậy hút chân không điều hòa có tác dụng gì?

 • Kiểm tra chất lượng của ống dẫn: Bởi trong khi lắp đặt, cục nóng điều hòa trước khi xuất xưởng, đã được nạp đầy gas. Khi nối ống đồng sẽ có không khí lọt vào trong, nên sẽ cần phải loại bỏ không khí bằng cách hút chân không.
 • Tăng độ tinh khiết, hiệu suất của khí gas: Khí gas trong máy lạnh là loại khí cần độ tinh khiết, không khí sẽ làm giảm độ tinh khiết của khí gas xuống. Trong khí đó, khí gas đã được nhà sản xuất tính toán chính xác và nếu cần nạp thêm sẽ dựa theo độ dài của ống. Vì vậy, việc hút chân không sẽ nhằm tăng hiệu suất của gas, cũng như tránh lãng phí.
 • Giúp hệ thống vận hành ổn định, trơn tru: Khi hút hết không khí bên trong, thì độ ẩm sẽ không còn. Điều này dẫn đến, máy móc sẽ được hoạt động tốt, không bị giảm tuổi thọ và hiệu năng.

Kết luận rằng, bước hút chân không cho điều hòa là hết sức quan trọng và nó phải được thực hiện khi bắt đầu lắp đặt điều hòa hoặc nạp gas.

3. Không hút chân không thì có sao không?

Câu trả lời là . Bạn bỏ qua bước quan trọng này, thì sẽ xảy ra một số tình trạng sau cho máy điều hòa của bạn.

 • Khi ống đồng còn lẫn không khí, sẽ làm giảm độ lạnh của máy.
 • Hao tốn điện năng, máy hoạt động lâu, xảy ra tình trạng nghẹt tiết lưu.
 • Máy có hiện tượng rung lắc, bị hỏng và giảm tuổi thọ.

Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng cho chiếc máy lạnh của mình. Bạn đặc biệt phải chú ý bước này. Nếu như thợ lắp đặt bỏ qua bước này thì bạn cần phải xem xét ngay. 

Tác dụng của hút chân không máy lạnh

Không hút chân không cho điều hòa làm giảm tuổi thọ của thiết bị

>> Xem thêm: Cách hút chân không máy lạnh

4. Các lưu ý khi lắp đặt, sử dụng máy lạnh

Việc lắp đặt máy lạnh tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất nghiêm trọng nếu như bạn bỏ qua những lưu ý dưới đây.

 • Điều hòa khi lắp đặt cần phải được hút chân không, nạp khí gas. (Nếu không, bạn cần yêu cầu bên lắp đặt điều hòa thực hiện).
 • Quy trình hút chân không phải được thực hiện tối thiểu 10 phút.
 • Bạn cần phải có chuyên môn để hút chân không hoặc tìm đến một người thợ có tay nghề cao và uy tín.

Cần người có chuyên môn thực hiện hút chân không điều hòa

Việc hút chân không cho máy lạnh cần thực hiện bởi người thợ có tay nghề

 

Cuối cùng, sau những chia sẻ về tầm quan trọng trong việc hút chân không máy lạnh. Chắc hẳn bạn đã hiểu hơn phần nào về công đoạn này. Bạn hãy lưu tâm để sử dụng điều hòa bền bỉ và tiết kiêm điện năng nhé.

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng của bơm hút chân không trong nạp ga máy lạnh

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816