Máy Bơm Bán Chân Không Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng

Máy bơm bán chân không là thiết bị sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bơm bán chân không là gì? Đặc điểm và được sử dụng trong trường hợp nào? Hãy cùng HCTECH tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.

1. Bơm bán chân không là gì?

Bơm bán chân không là loại máy bơm nước ly tâm tự mồi, có cấu tạo buồng bơm hút được nước có lẫn không khí. Đây là dòng máy bơm nước dân dụng cỡ nhỏ, bơm nước sạch và các chất lỏng tương tự không bơm được hóa chất ăn mòn. 

Bởi bơm có khả năng hút chân không nên người ta gọi đây là máy bơm bán chân không. Tuy nhiên, máy không thể bơm khô chỉ mỗi không khí mà máy phải bơm có nước.

Hình ảnh máy bơm bán chân không

Máy bơm nước bán chân không

Bơm cũng có một số tên gọi khác như: bơm đầu lợn, bơm con heo, bơm ly tâm tự mồi, bơm cá sấu, bơm đầu Jet,…

>> Xem thêm: Máy bơm ly tâm là gì?

2. Nguyên lý hoạt động

Máy bơm bán chân không cần mồi nước một lần duy nhất khi bắt đầu sử dụng. Trước khi khởi động bơm lần đầu tiên, chúng ta cần mồi nước cho đầy buồng bơm. Những lần sử dụng sau đó, bơm sẽ có cơ chế tự mồi.

Máy bơm nước bán chân không sẽ vận hành theo nguyên lý như sau:

– Đầu tiên, nước và không khí được trộn lẫn bằng cánh bơm. Sau đó, chúng được đẩy vào buồng chứa nước. Sau một thời gian, buồng bơm chứa đầy bởi nước còn không khí bị đẩy ra ngoài hoàn toàn. Lúc này, quá trình bơm bắt đầu.

– Lực ly tâm của cánh khiến bơm hút và đẩy nước ra liên tục. 

– Khi bơm đã bơm được lượng nước đủ lớn, không khí có thể chiếm một phần trong buồng chứa thì chu trình của máy bơm bắt đầu lại và cứ thế lặp lại.

Nguyên lý làm việc của bơm nước bán chân không

Máy bơm nước bán chân không chỉ cần mồi nước lần đầu tiên sử dụng

Về bản chất bên trong của nguyên lý hoạt động ở trên: sự chuyển động của nước trong bơm và đẩy ra bên ngoài được vận hành theo nguyên lý của lực ly tâm. Cánh bơm quay sinh ra lực ly tâm, lực ly tâm chúng khiến chất lỏng đẩy văng ra mép cánh bơm. Dòng nước tạo ra áp năng và động nông khiến chất lỏng chuyển động.

3. Máy bơm nước chân không và máy bơm nước bán chân không

Máy bơm nước chân không và máy bơm nước bán chân không có điểm chung là khả năng hút nước lẫn không khí. Hai máy bơm này đều chỉ yêu cầu mồi nước cho lần đầu tiên sử dụng. Song, hai loại máy bơm nước này cũng có một số điểm khác biệt.

– Mức độ hút chân không: Máy bơm bán chân không chỉ hút chân không ở một mức độ nhất định. Khả năng hút chân không kém hơn so với dòng máy bơm nước chân không.

– Khả năng đẩy cao: Máy bơm nước bán chân không tối ưu hơn cho việc bơm nước ở bể chứa trên tầng cao (từ tầng 8 trở lên) nếu hút nước có bọt khí. Bơm chân không hạn chế trong trường hợp này do cần công suất lớn, ít lựa chọn và giá thành cao.

>> Xem thêm: Tài liệu ký thuật về máy bơm nước chân không

4. Ứng dụng của máy bơm bán chân không

Máy bơm nước bán chân không có khả năng hút được nước lẫn bọt khí. Đồng thời, bơm cũng có khả năng đẩy cao tốt. Bơm có khả năng hút sâu đến 18m. Do đó, máy bơm được sử dụng cho các ứng dụng như:

– Hộ gia đình: Đưa nước từ bể ngầm hoặc hút trực tiếp từ đường ống đẩy lên bể chứa trên cao

– Khai thác nước ngầm, giếng khoan

– Hút giếng đào, bồn chứa, bể ngầm

– Trong ngành Công nghiệp: sử dụng hút giếng sâu, bơm hút xử lý nước,…

– Ứng dụng trong nông nghiệp: phục vụ việc tưới tiêu thủy lợi cho đồng ruộng, bơm nước ao hồ nuôi trồng thủy hải sản,…

Ứng dụng của máy bơm nước

Bơm bán chân không có thể bơm nước có khả năng bơm nước lên tầng cao tốt

5. Một số hãng bơm bán chân không nổi bật

Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng sản xuất máy bơm nước bán chân không khác nhau như: Pentax, Sena Jet, Tenshi-Jet, Wilo, Shining, Ebara,… Các hãng bơm có xuất xứ từ Italy, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan với các mức công suất và giá thành khác nhau.

Khi tìm mua bơm nước bán chân không, quý khách hàng nên chọn mua tại địa chỉ phân phối tin cậy. Từ đó giúp mua được bơm chất lượng, giá thành cạnh tranh và chính sách hậu mãi tốt.

Trên đây là thông tin về máy bơm bán chân không. Chắc hẳn qua bài viết, bạn đọc có được những thông tin hữu ích về dòng máy bơm đặc biệt này. Từ đó chúng ta dễ dàng lựa chọn loại máy bơm thích hợp cho ứng dụng.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816