Máy Lọc Dầu Chân Không: Cấu Tạo, Nguyên Lý Vận Hành Và Ứng Dụng

Lọc dầu bằng chân không là phương pháp được sử dụng khá thông dụng hiện nay để lọc dầu nhiễm bẩn. Máy lọc dầu chân không đem đến hiệu quả lọc dầu tốt, tiết kiệm chi phí và thời gian cho công đoạn lọc. Cùng HCTECH tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ và thiết bị đặc biệt này!

1. Cấu tạo của máy lọc dầu chân không

Hiện nay, máy lọc dầu chân không (Vacuum Oil Purifier) có nhiều cấu trúc và bộ phận khác nhau. Một máy lọc dầu cơ bản bao gồm: một bộ lọc gia nhiệt chân không, một bình ngưng, một bộ lọc sơ cấp, một bình chứa nước, một bơm chân không, một bơm xả dầu và một tủ điện.

Hệ thống lọc dầu chân không

Hệ thống máy lọc dầu chân không

Ngoài ra, ở những hệ thống lọc lớn, cấu tạo của chúng được phân ra nhiều thành phần:

  • Bộ phận tạo chân không: có thể là máy bơm hút chân không hay hệ thống bơm hút chân không.
  • Buồng lọc dầu: nơi chứa dầu lọc và diễn ra quá trình lọc dầu.
  • Các bộ phận lọc: bộ lọc sơ cấp là dạng kim loại hình ống, ngăn các hạt rắn lớn trong dầu.
  • Bộ phận gia nhiệt: Cung cấp nhiệt cho quá trình lọc.
  • Bơm dầu: thường là bơm bánh răng, vận chuyển dầu không tinh khiết vào buồng lọc.
  • Bảng điều khiển và đo lường.

Dưới đây là hình ảnh cấu tạo của một số loại máy lọc dầu chân không trên thị trường:

Sơ đồ cấu tạo một hệ thống lọc dầu bằng chân không

Cấu tạo một hệ thống lọc dầu bằng chân không tại doluongbaotri

>> Tham khảo: Bơm chân không vòng dầu cho hệ thống lọc dầu chân không

2. Nguyên lý vận hành của lọc dầu bằng chân không

2.1. Nguyên lý làm việc

Nguyên tắc làm việc của hệ thống máy lọc dầu chân không là dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ bão hòa các chất: nhiệt độ bão hòa của nước thấp hơn nhiệt độ bão hòa của dầu dưới cùng một áp suất.

Cụ thể:

– Hệ thống sử dụng chân không để giảm nhiệt độ bão hòa của các chất (chẳng hạn, điểm sôi của nước ở áp suất khí quyển tiêu chuẩn là 100 ° C và khi áp suất dư là 666,7Pa, điểm sôi của nó giảm xuống 0 °C). 

– Do dầu có nhiệt độ bão hòa cao hơn, nên nước ở trong dầu bẩn sẽ bay hơi hoàn toàn và tách ra. Trong khi đó, nhiệt độ không cao hơn nhiệt độ bão hòa của dầu nên dầu sẽ không bay hơi mà vẫn chảy xuống phần dưới và được thu hồi ở trạng thái lỏng.

Nguyên lý của máy lọc dầu chân không

Hệ thống máy lọc dầu chân không dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ bão hòa các chất

2.2. Mô tả hoạt động của máy

Nhờ vào các nguyên lý ở trên, quá trình lọc dầu của máy diễn ra như sau:

– Bơm chân không bơm không khí ra khỏi bình chân không để tạo thành chân không. Dưới tác động của áp suất khí quyển, dầu bên ngoài đi vào bộ lọc sơ cấp thông qua một đường ống dẫn vào.

– Dầu dẫn vào được làm sạch các hạt lớn hơn thông qua lưới lọc, sau đó đi vào bể gia nhiệt.

– Dầu được làm nóng ở 40-75 độ C đi qua van tự động trôi dầu, van này sẽ tự động điều khiển lưu lượng dầu ra vào bình chân không. 

– Dầu được làm nóng được tách thành dạng bán sương mù nhờ phản lực quay nhanh, và nước trong dầu bay hơi nhanh thành hơi và được bơm chân không liên tục hút vào bình ngưng. 

– Hơi nước đi vào bình ngưng được làm mát để đưa về dạng nước ban đầu để thải ra ngoài.

– Dầu trong thùng gia nhiệt chân không được bơm xả vào máy lọc để lọc các tạp chất dạng hạt thông qua giấy dầu hoặc bộ lọc. Từ đó thu được dầu sạch không hơi nước, không tạp chất.

Hệ thống lọc dầu bằng hệ thống chân không

Máy lọc dầu chân không được lắp đặt với hệ thống bánh xe để thuận tiện di chuyển

3. Ưu điểm của phương pháp lọc dầu bằng chân không

Lợi ích đem lại của phương pháp lọc dầu chân không có thể nhắc đến 2 ý chính: hiệu suất lọc và tiết kiệm chi phí.

– Sử dụng máy lọc dầu chân không giúp tăng khả năng khử nước và khử khí của dầu. Khả năng lọc lớn hơn hàng chục lần so với máy ép lọc và máy tách ly tâm. Đồng thời, phương pháp này còn có thể loại bỏ khí hòa tan trong dầu với hiệu suất cao, không làm hao tổn dầu.

– Mặt khác, độ chân không càng cao thì nhiệt độ bão hoà càng giảm, do đó người sử dụng có thể giảm được nhiệt độ bão hòa và thời gian lọc dầu nhờ tăng giảm suất chân không. 

– Nếu thực hiện quy trình lọc dầu thành dầu sạch thường xuyên thì dầu sẽ được giữ nguyên chất như mới. Từ đó, nhà máy sẽ tiết kiệm chi phí thay dầu đáng kể. Đồng thời hệ thống máy móc và động cơ của bạn cũng được bảo vệ và bảo dưỡng tốt hơn.

>> Xem thêm: Thiết bị kết tinh chân không

4. Ứng dụng

Ở bất kỳ hệ thống và máy móc nào, sau thời gian hoạt động, dầu dễ bị ô nhiễm trong quá trình làm việc do nước, hơi ẩm, tạp chất, sắt vụn và sơn từ máy móc và nhiều tạp chất khác.

Bộ lọc dầu chân không thích hợp để khử khí, lọc nước và tái tạo dầu thải của các loại dầu công nghiệp như: dầu biến thế, dầu tuabin, dầu bôi trơn và dầu thủy lực trong các ngành sản xuất. Đặc biệt là trong các ngành sản xuất điện và các nhà sản xuất thiết bị điện, nhà máy giấy, nhà máy điện hóa và các xí nghiệp công nghiệp và khai khoáng.

Hệ thống lọc dầu chân không cơ động

Hệ thống lọc dầu chân không cơ động

5. Đặc điểm của bơm chân không cho hệ thống lọc dầu chân không

Để đạt được hiệu quả cho máy lọc dầu chân không, bơm hút chân không thường được lựa chọn là dòng bơm chân không vòng dầu, hoặc bơm chân không vòng nước. Có thể chọn bơm chân không của của các hãng như: Becker, Busch, Wonchang, Edwards hay EPV… 

Nên lựa chọn máy bơm hút chân không chính hãng, có độ bền tốt. Bởi tuổi thọ của bơm chân không trong máy lọc dầu dễ bị hao tổn trong quá trình lọc.

Khi chưng cất và lọc dầu, dung môi hữu cơ sẽ bay hơi, làm tăng áp suất hơi, do đó sẽ làm giảm hiệu suất của bơm. Nếu dung môi bẩn, khí axit, nó sẽ ăn mòn các chi tiết của bơm dầu. 

Do đó, trong ứng dụng của máy lọc dầu chân không, giữa hệ thống chưng cất và bơm chân không cần phải lắp thiết bị hấp thụ.

Bơm hút chân không vòng nước EPV cho hệ thống lọc dầu

Công ty TNHH TM và CN HC Việt Nam (HCTECHCO) chuyên cung cấp máy bơm hút chân không cho các ứng dụng sản xuất. Chúng tôi chuyên tư vấn và bán bơm hút chân không cho hệ thống và máy lọc dầu chân không. Bạn có thể liên hệ HOTLINE: 0904 643 816 hoặc 0902 165 051 để được tư vấn tốt nhất.

Trên đây là thông tin máy lọc dầu chân không và công nghệ lọc dầu bằng chân không. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn. Những thắc mắc về bài viết, hay có vấn đề cần bàn luận, bạn có thể để lại bên dưới bài viết hoặc liên hệ cho chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816