Núm Hút Chân Không: Tìm Hiểu Thông Tin Từ A-Z

Núm hút chân không khí nén là phụ kiện sử dụng nhiều trong sản xuất, đặc biệt là trong sản xuất tự động. Đây là dụng cụ có tác dụng giữ chắc vật để chân giác hút di chuyển, nâng hoặc hạ vật đến vị trí cần thiết. Vậy núm chân không là gì? Núm có đặc điểm như thế nào? 

Tham khảo ngay bài viết dưới đây về cấu tạo nguyên lý và ứng dụng nhé! Cùng HCTECH tìm hiểu ngay nhé!

1. Núm hút chân không là gì?

Núm hút chân không khí nén hay còn gọi là phễu hút chân không, có tên tiếng anh là Vacuum Suction Cup. Đây là phụ kiện để hút giữ hay di chuyển các sản phẩm theo yêu cầu của người sử dụng. Chúng được dùng nhiều trong các dây chuyền tự động như: đóng gói, dây chuyền sản xuất điện thoại, ô tô, sản xuất mặt kính,…

Núm hút chân không có các kích thước khác nhau

Núm hút chân không khí nén có đa dạng các loại kích cỡ khác nhau

2. Cấu tạo và nguyên lý của núm hút chân không

2.1. Cấu tạo

  • Về cấu tạo, núm cao su hút chân không có cấu tạo gồm 2 bộ phận: đầu núm nối trực tiếp với chân giác hút và bộ phận đàn hồi. 
  • Hình thức: Núm được thiết kế theo nhiều hình dạng kích thước khác nhau để phù hợp với bề mặt vật cần di chuyển.

2.2. Nguyên lý hoạt động

Theo kiến thức vật lý, trọng lực và ma sát chính là hai lực chính khiến giác hút chân không có thể hoạt động. Theo đó, sự chênh lệch giữa áp suất khí quyển bên ngoài và chân không bên trong núm khiến bề mặt núm bị ép xuống, bám chặt vào sản phẩm. Trọng lực kéo các phân tử không khí hướng về mút hút, tạo áp lực lên bên ngoài núm hút, đẩy nó xuống bề mặt vật thể. Trong khi đó, ma sát lại giữ cho núm hút không bị trượt khỏi về mặt vật thể.

3. Đặc tính nổi bật của núm hút chân không

Núm hút cao su có độ bền, đàn hồi và hút tốt

Núm hút chân không cao su có độ hút và đàn hồi tốt

Núm hút chân không có các đặc tính nổi bật như sau: 

  • Do được cấu tạo từ vật liệu đặc biệt, có khả năng chống chịu nhiệt, do đó núm cao su hút chân không có khả năng chịu nhiệt, chịu hóa chất, chống ăn mòn, chống tĩnh điện,…
  • Với nguyên lý hoạt động dựa trên sự chênh lệch trọng lực và ma sát, núm có khả năng hút chân không cao. Núm có khả năng chịu được trọng lượng của vật liệu cần hút, nâng các vật có khối lượng tương đối.
  • Độ bền cao ít bị biến dạng, ít bị thẩm thấu khí. 
  • Độ bám dính cao, có thể dễ dàng kết hợp với các loại ống hút chân không, van chân không dùng khí nén. 

4. Ứng dụng

Núm hút cao su dùng trong nhiều lĩnh vực

Núm hút chân không ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực

Nút chân không có rất nhiều ứng dụng trong các hoạt động sản xuất: 

  • Sử dụng trong bơm hút chân không:

Đây là một bộ phận nhỏ, đơn giản trong máy bơm hút nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng. Núm hút được sử dụng trong nhiều ngành nghề nổi bật như: sản xuất gỗ dán, máng film, linh kiện điện tử, bao bì carton, sản xuất tấm kim loại mỏng…

  • Sử dụng trong vận chuyển

Núm được dùng để hỗ trợ vận chuyển các chi tiết nhỏ, chuyển hút Chip bán dẫn, vận chuyển giấy trong công nghiệp in, vận chuyển hộp giấy, nâng hạ các sản phẩm trong sản xuất …

  • Sử dụng trong sản xuất

Đây là thiết bị hỗ trợ nhiều ngành sản xuất. Giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Góp phần đẩy mạnh quy trình tự động hóa và tiết kiệm nhân lực hiệu quả.

>> Xem thêm: Nguyên lý hút chân không bằng khí nén

5. 3 tiêu chí lựa chọn núm hút chân không cao su

Để sử dụng núm hút chân không khí nén hiệu quả, việc lựa chọn bơm ban đầu là điều rất quan trọng. Hãy lưu ngay những lưu ý dưới đây khi chọn mua nhé!

5.1. Loại núm

Chọn núm hút chân không cao su đảm bảo đúng yêu cầu về tính chất hoạt động của từng lĩnh vực. Với ứng dụng cho bơm hút chân không hay vận chuyển cũng cần căn cứ theo mục đích sử dụng để chọn tốt nhé.

5.2. Kích thước núm

Kích thước núm hút cao su chân không cũng cần phải hợp lý với tính chất sử dụng là dùng khí nén hoặc bơm chân không vận chuyển sản phẩm. Kích thước phụ thuộc vào bề mặt sản phẩm cần hút, tiết diện tiếp xúc và trọng lượng của vật liệu cần vận chuyển.

5.3. Chất lượng núm hút

Chất lượng vô cùng quan trọng. Hãy ưu tiên lựa chọn núm hút chính hãng, chất liệu cao cấp, độ bền cao, khả năng bám dính tốt… Tuy nhiên mức giá thành này sẽ cao hơn với dòng sản phẩm giá rẻ. 

6. Mua núm hút chân không mua ở đâu đảm bảo?

Núm hút chân không chính hãng Vmeca

Mua núm hút cao su chân không tại địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và giá thành

Địa chỉ cung cấp núm hút là điều rất quan trọng khi chọn mua. Núm hút cao su mua ở đâu để đảm bảo chất lượng và mức giá?

Bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín, chuyên cung cấp các loại núm. Với thị trường đa dạng như hiện nay, cũng cần chú ý về vấn đề chính hãng, giá thành, chính sách bán hàng,… để lựa chọn được cơ sở tốt nhất.  

Trên đây HCTECH đã cung cấp tới bạn đọc kiến thức về núm hút chân không khí nén. Với những chia sẻ trên hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Theo dõi ngay HCTECH để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816