Đồng Hồ Đo Nước Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Lý Và Cách Đọc Chính Xác

Đồng hồ đo nước là thiết bị dùng để đo lường lượng nước sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày hoặc trong sản xuất công nghiệp. Nghe có vẻ quen thuộc nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về cấu tạo, cách hoạt động và cách đọc đồng hồ này. Cùng HCTECH tìm hiểu những kiến thức về đồng hồ nước nhé!

1. Đồng hồ đo nước là gì?

Đúng như cái tên của mình, đồng hồ đo nước là thiết bị điện tử hoặc cơ học dùng để đo lượng nước chảy qua nó trong một khoảng thời gian nhất định. Trong cuộc sống hàng ngày nó còn được gọi với nhiều tên khác như: đồng hồ nước, đồng hồ đo áp suất nước, đồng hồ đo lưu lượng nước.

Đồng hồ đo nước tiếng anh là gì? Chúng có tên tiếng anh là water flow meter.

Hình ảnh đồng hồ đo nước

Tìm hiểu về đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng nước có ứng dụng thiết thực trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó không chỉ giúp cho các nhà cung cấp nước xác định được lượng nước mình bán ra. Mà còn là công cụ để các hộ gia đình, các khu dân cư kiểm tra chính xác lượng nước đã sử dụng.

Bên cạnh đó, người ta còn thiết kế ra những loại đồng hồ nước có kích thước lớn để đo lưu lượng nước đầu nguồn, lượng nước thải trong các nhà máy,…

Các chỉ số mà đồng hồ nước cung cấp sẽ giúp chúng ta kiểm soát lưu lượng nước một cách tốt nhất, tránh gây lãng phí, thất thoát. Đồng thời giúp cho quá trình đo lường nước trong sản xuất công nghiệp trở nên chính xác và dễ dàng hơn.

2. Cấu tạo đồng hồ đo nước

Để thực hiện được chức năng của mình, đồng hồ nước phải có sự kết hợp nhịp nhàng của nhiều chi tiết khác nhau. Dù là thương hiệu hay mẫu mã nào thì cấu tạo đồng hồ nước cũng gồm có 3 bộ phận chính là:

  • Phần thân
  • Phần hiển thị kết quả đo
  • Bộ đếm số

Để hiểu rõ hơn về kết cấu bên trong của thiết bị này, chúng ta cùng đi phân tích 2 dạng đồng hồ đo nước cơ bản hiện nay là đồng hồ điện tử và đồng hồ cơ.

2.1. Cấu tạo của đồng hồ nước dạng cơ

Cấu tạo của đồng hồ nước

Các bộ phận cấu tạo của đồng hồ đo nước dạng cơ

*Bánh xe Turbo

Nằm trong phần thân của đồng hồ đo nước, bánh xe Turbo ( tuabin guồng quay) có chức năng nhận biết dòng chảy thông qua sự chuyển động của nước. Để chi tiết này thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, người ta thường chế tạo chúng bằng các chất liệu có độ bền cao, chịu nhiệt tốt.

Trong xử lý nước thải hoặc đo lường nước trong tự nhiên, bánh xe turbo dễ bị rác thải, tạp chất quấn quanh gây tắc nghẽn, thậm chí gãy làm gãy cánh quạt. Vì vậy chúng thường được thay thế bằng lẫy để nhận biết và chuyền chuyển động của nước.

*Trục chuyển động

Đây là phần quan trọng, được thiết kế với độ chính xác cao. Trục chuyển động có chức năng đếm số chuyển động của cánh quạt khi có dòng nước chảy qua bánh xe Turbo; sau đó hiển thị số liệu lên bộ đếm đồng hồ.

*Bộ đếm của đồng hồ nước

Là phần hiển thị kết quả đo lường lưu lượng nước. Khi đồng hồ hoạt động hay nói cách khác là khi có dòng nước chảy qua; số liệu hiển thị trên bộ đếm của đồng hồ nước cũng sẽ thay đổi.

Tùy vào thiết kế của các thương hiệu cũng như hoạt động của trục số mà dạng hiển thị của các loại đồng hồ sẽ khác nhau.

*Thân đồng hồ đo lượng nước

Phần thân đồng hồ có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Có thể là gang, nhựa ABS, đồng,… Thường là những chất liệu có độ bền cao và khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt, giúp bảo vệ những bộ phận khác ở bên trong.

Thân đồng hồ nước có 2 kiểu kết nối phổ biến là bắt ren và bắt bích. Tùy vào đường ống dẫn mà chúng ta lựa chọn được phần thân và kiểu kết nối sao cho phù hợp.

2.2. Cấu tạo đồng hồ đo nước điện tử

Cấu tạo của đồng hồ đo nước dạng điện tử

Các bộ phận của một đồng hồ đo nước dạng điện tử

*Phần thân đồng hồ

Khác với đồng hồ nước dạng cơ thông thường, đồng hồ đo lưu lượng nước bằng điện tử có phần thân rỗng. Điều này giúp chất lỏng chạy qua không bị cản lại.

Tùy vào ứng dụng cụ thể mà chúng ta có thể chọn được những chất liệu phù hợp, đảm bảo độ bền, độ chính xác của thông số kỹ thuật cũng như tính kinh tế cho nhà đầu tư. Thường sẽ được đúc nguyên khối bằng nhựa, bằng inox hoặc bằng gang kết hợp với lớp lót EPOXY.

Hiện nay, đồng hồ đo nước điện tử được thiết kế kết nối rắc co hoặc mặt bích với nhiều kiểu khác nhau như: JIS 10K, DIN PN16, ANSI 150,… Điều này giúp cho việc tháo lắp, thay thế và sửa chữa trở nên dễ dàng hơn.

*Phần mặt đồng hồ

Mặt đồng hồ là bộ phận quan trọng bao gồm bảng mạch, bộ đếm bước sóng, màn hình hiển thị, bộ phát và tiếp nhận sóng, nơi cung cấp nguồn điện,…

Màn hình hiển thị có thể cho ta biết các thông số như: lưu lượng chất lỏng đã chảy qua, lưu lượng tức thời và tốc độ dòng chảy.

Bộ phận nhận bước sóng có nhiệm vụ nhận biết lưu lượng nước chảy qua. Sau đó phân tích, tính toán chính xác và xuất dữ liệu lên màn hình hiển thị.

>> Tham khảo: Cách mồi nước cho máy bơm

3. Nguyên lý đồng hồ đo nước

Để tìm hiểu về đồng hồ đo nước toàn diện nhất, hãy cùng khám phá nguyên lý vận hành của chúng.

3.1. Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước dạng cơ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước dạng cơ là khi có dòng nước chảy qua sẽ làm cho bánh xe Turbo chuyển động. Lực đẩy làm bánh xe quay chuyền chuyển động tới các bánh răng cơ khí, giúp làm quay trục số. Trục chuyển động làm kim đồng hồ nước quay, thay đổi số hiển thị trên mặt đồng hồ.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ nước

Các bộ phận cấu tạo đồng hồ nước

3.2. Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước dạng điện tử

Đồng hồ đo nước dạng điện tử hoạt động theo nguyên lý từ trường, cho phép nó phát hiện dòng chảy mà không cần vật thể đo lường ở bên trong đường ống.

Khi có dòng điện chạy qua, 2 cực nam châm đối xứng nhau ở bên trong phần cảm biến tạo ra từ trường. Khi chất lỏng chạy qua, các hạt điện tích âm và dương sẽ bị tách ra ở 2 đầu điện cực, sinh ra một hiệu điện thế. Lúc này mạch điện thế sẽ nhận các  tín hiệu điện áp và chuyển chúng thành những giá trị cụ thể. Đồng thời tính toán và hiển thị kết quả đo lường lên màn hình hiển thị.

4. Cách đọc đồng hồ đo nước

Để nắm bắt được tình trạng sử dụng và ngăn ngừa việc lãng phí nước chúng ta nên học cách đọc đồng hồ đo lưu lượng nước nước của mình. Bạn có thể thực hiện theo 2 bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí đồng hồ đo nước

Để đọc được đồng hồ nước, đầu tiên bạn cần phải xác định chính xác vị trí của nó. Đa số đồng hồ đo nước thường được lắp đặt ở gần nhà tắm, bãi cỏ, mép tường, lề đường,…

Hộp đồng hồ thường có nắp bằng nhựa hoặc kim loại, dễ dàng đóng mở. Nên mang theo găng tay để tránh tình trạng nắp đậy bị nóng hoặc những đồng hồ nước để lâu trở thành nơi trú ngụ của các loại côn trùng, động vật hoang dã.

Xác định vị trí của đồng hồ đo nước

Xác định vị trí của đồng hồ đo nước

Bước 2: Xác định loại đồng hồ đo nước của bạn

(1)- Tìm hiểu về đồng hồ nước dạng cơ

Mặc dù phạm vi đo hẹp và độ chính xác giảm khi tốc độ dòng chảy giảm. Tuy nhiên, đồng hồ nước dạng cơ lại có cấu trúc khá đơn giản và hoạt động đáng tin cậy. Với nhiều loại khác nhau như 4 số, 5 số, 6 số, 7 số,… thích hợp để sử dụng khi đường ống đầy nước và được bịt kín.

  • Cách đọc đồng hồ đo nước cơ 4 số

Đây là loại đồng hồ trên mặt hiển thị có 4 ô màu đen và 3 đồng hồ tròn nhỏ. Chỉ số của 3 đồng hồ này lần lượt là  x 0.0001; x 0.001; x 0.01 tương đương với 0.1 lít;  1 lít và 10 lít.

Khi dòng nước chảy qua, kim đồng hồ  x 0.0001 quay hết 1 vòng thì kim của đồng hồ x0,001 nhích 1 vạch. Kim đồng hồ x0,001 quay hết 1 vòng lại khiến cho kim đồng hồ x0,01 nhích 1 vạch. Cứ như thế cho đến lúc kim x0,01 quay hết 1 vòng sẽ làm cho số hiển thị ở ô ngang màu đen nhảy lên 1 số.

Để biết kết quả đo lường, ta đọc theo dòng số màu đen từ trái qua phải. Ví dụ: 0024 ta sẽ đọc thành 24 mét khối nước.

Tìm hiểu về đồng hồ đo nước

Cách xem đồng hồ đo nước 4 số rất đơn giản bằng cách đọc theo dòng số màu đen từ trái qua phải

  • Cách đọc đồng hồ nước cơ 5 số

Đồng hồ nước dạng cơ 5 số hiện nay được sử dụng khá phổ biến với 2 dạng hiển thị chính là: Kiểu hiển thị 5 số màu đen và kiểu hiển thị 4 chữ số màu đen, 1 chữ số màu đỏ.

Đối với loại hiển thị 5 số màu đen (00000 m3) chúng ta đọc số nước theo chiều từ trái qua phải. Ví dụ số hiển thị là 00052 có nghĩa là 52 mét khối.

Với kiểu 4 chữ số đen và 1 chữ số màu đỏ thì chúng ta chỉ đọc 4 chữ số đầu tiên từ trái qua phải. Bốn chữ số ấy lần lượt tương ứng với hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị. Số màu đỏ chỉ số lít. Lúc ghi số nước chúng ta chỉ ghi 4 chữ số màu đen. Chẳng hạn 01234, trong đó chữ số 4 màu đỏ, đọc là một trăm hai mươi ba mét khối.

Cách tính đồng hồ đo nước

Hướng dẫn cách xem đồng hồ đo nước 5 số

  • Cách đọc đồng hồ đo nước dạng cơ 6 số

Trên mặt hiển thị xuất hiện dãy số gồm 4 chữ số màu đen (biểu thị số mét khối) và 2 chữ số màu đỏ (là số lít nước tương ứng với hàng trăm và hàng chục).

Ta có: 100 lít X 10 lần = 1000 lít = 1 mét khối. Do  chữ số màu đen ở hàng mét khối sẽ được nhảy lên nếu 2 chữ số màu đỏ quay tới 99, bắt đầu nhảy sang 00.

Cách đọc đồng hồ đo nước

Cách tính khối nước trên đồng hồ 6 số

>> Xem thêm: Cách thay phớt máy bơm nước

(2)- Đồng hồ đo nước dạng điện tử

Khi tìm hiểu đồng hồ đo nước dạng điện tử thì chúng ta có thể thấy cách đọc của nó dễ dàng hơn nhiều so với dạng cơ. Các thông số hiển thị rõ ràng, trực quan và độ chính xác cao nên được các doanh nghiệp, công ty nước sử dụng.

Mặt đồng hồ thường sẽ hiển thị 5 số lớn là 00001 có ý nghĩa là  1m³ và 4 số nhỏ nằm ở góc dưới bên phải là 0001 biểu thị 1 lít nước. Khi lượng nước chảy qua đồng hồ đủ 1 lít thì 4 số nhỏ bên trái nhích thêm một đơn vị. Và khi đủ 1000 lít thì hàng nghìn nhích lên;  đồng thời hàng đơn vị của 5 chữ số lớn cũng nhích lên 1 đơn vị.

Cách đọc đồng hồ nước dạng điện tử

Hình ảnh đồng hồ nước điện tử

Hiện nay, đồng hồ nước được cải tiến giúp cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hơn như: lưu lượng tức thời đi qua đồng hồ, tổng số mét khối trên một giờ, tổng lưu lượng đo được. Cách đọc cũng rất đơn giản, bạn có thể quan sát hình dưới đây:

Cách đọc đồng hồ đo nước

Tìm hiểu về cách đọc đồng hồ nước điện tử

5. Mua đồng hồ đo nước ở đâu?

Đồng hồ đo nước là thiết bị tương đối thông dụng. Do đó, bạn dễ dàng mua được chúng ở nhiều địa điểm khác nhau.

(1)- Các công ty phân phối

Trên thị trường có nhiều công ty chuyên phân phối các thiết bị về đường ống, điện nước. Các công ty có đa dạng sản phẩm đồng hồ đo nước, từ sử dụng hộ gia đình đến sử dụng nhà xưởng, nhà máy công nghiệp. Khi bạn cần số lượng lớn, xuất hóa đơn đỏ thì nên liên hệ các công ty phân phối uy tín.

(2) – Các cửa hàng điện nước

Hầu hết các cửa hàng vật tư thiết bị về điện, nước đều có cung cấp đồng hồ nước. Các cửa hàng nằm ở hầu hết các tỉnh thành lớn nhỏ tại Việt Nam. Bạn chỉ cần đến các cửa hàng điện nước gần nhà bạn để mua.

(3) – Mua đồng hồ đo nước online trên website, Facebook, sàn TMĐT

Ngoài hình thức mua hàng trực tiếp, hiện nay, bạn có thể mua hàng online một cách tiện lợi cho bất kỳ mặt hàng nào, kể cả đồng hồ nước.

Đồng hồ đo nước được bán tại nhiều website, fanpage, các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada,…

Dù mua hàng theo bất kỳ hình thức hay địa chỉ nào, bạn cũng nên chú ý tìm hiểu thông tin về nhà bán để mua được sản phẩm tốt nhất nhé.

 

Trên đây là các thông tin tìm hiểu về đồng hồ đo nước. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin cụ thể, giúp bạn hiểu rõ khái niệm, cấu tạo, cách thức hoạt động cũng như cách tính đồng hồ đo nước. Từ đó có kiến thức để lựa chọn và sử dụng thiết bị này một cách phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Cavitation là gì?

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816