Bàn Hút Chân Không CNC Là Gì? Cấu Tạo Và Ứng Dụng

Bàn hút chân không CNC là thiết bị quan trọng cho máy CNC – Computer Numerical Control. Bàn hút giúp cho việc gia công chi tiết chính xác, đem lại hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian, nhân công. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ các đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng của bàn hút chân không CNC. Bài viết sau xin giới thiệu thông tin chi tiết về loại bàn hút này để bạn tham khảo.

1. Bàn hút chân không CNC là gì?

Bàn hút chân không CNC (CNC Vacuum Table) là một hệ thống để giữ phôi trong gia công. Thiết bị này bao gồm một mặt bàn đục lỗ chứa một buồng chân không và một máy bơm chân không để giữ cho buồng đủ áp suất xung quanh. Phôi được đặt trên đỉnh và được giữ bởi sự chênh lệch áp suất giữa buồng chân không và không khí bên ngoài. (Theo Wikipedia)

hinh anh ban hut chan khong cnc

Hình ảnh bàn hút chân không CNC

Trong các thao tác chế tạo, gia công, khắc chi tiết,… người ta thường gặp các vấn đề về việc giữ cố định phôi. Ngoài ra, việc đảm bảo không có khuyết điểm là một bài toán khó. 

Bàn hút chân không được ứng dụng như bàn gá kẹp chuyên dụng, lợi dụng lực hút chân không để giữ phôi cho máy CNC trong quá trình gia công chi tiết.

2. Cấu tạo bàn hút chân không CNC

Một bàn hút chân không cho máy CNC thường có 2 thành phần chính: động cơ hút, bàn hút và một số phụ kiện đi kèm.

cau tao ban hut chan khong cnc

Cấu tạo của một bàn hút chân không CNC

2.1. Động cơ hút

 • Đây là bộ phận cung cấp chân không cho buồng chân không, tạo lực hút để giữ phôi và sản phẩm cần gia công.
 • Các máy bơm hút chân không vòng dầu, bơm chân không vòng nước là những động cơ hút được sử dụng phổ biến hiện nay.
 • Các nhà sản xuất bơm hút chân không có đa dạng model khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, kích thước và yêu cầu của lực hút để lựa chọn model có công suất phù hợp.

Bơm hút chân không cho máy CNC có yêu cầu cao về độ bền và áp suất chân không nhằm đảm bảo lực hút giữ và thời gian sử dụng.

2.2. Bàn hút

Một sản phẩm bàn hút chân không cho CNC

Hình ảnh của một bàn hút

Là vị trí đặt và giữ chi tiết cần gia công. Bàn hút có thể làm bằng các vật liệu Thép hay nhôm. Trên bàn hút có các mắt lưới (đục lỗ) với khoảng cách đều nhau. Khoảng cách giữa các mắt này phụ thuộc vào độ dày của vật liệu cần gia công. Gioăng cao su hoặc silicon giúp giữ độ kín cho hệ thống hút.

2.3. Các phụ kiện khác

Các phụ kiện hỗ trợ thêm cho các hệ thống bàn hút chân không như: đồng hồ áp suất (để theo dõi độ ổn định của áp suất chân không), phin lọc, ống, van,…

Ở một vài xưởng sản xuất nhỏ, người ta cũng tìm tòi và tự chế bàn hút chân không để sử dụng. Phương án này giúp tiết kiệm chi phí và rất cơ động. Tuy nhiên, bạn nên chú ý về khả năng làm việc và độ an toàn khi thực hiện việc tự chế thiết bị này.

>> Xem thêm: Ứng dụng bơm hút chân không cho máy CNC

3. Ưu- nhược điểm của bàn hút chân không CNC

3.1. Ưu điểm

Bàn hút chân không đem lại giá trị sử dụng cao

Bàn hút chân không đem đến nhiều tác dụng cho sản xuất

Bàn hút chân không nói chung và bàn hút chân không cho máy cnc đều đem lại những giá trị sử dụng cao với nhiều ưu điểm:

 • Kẹp được các chi tiết gia công, các chi tiết mỏng mà không bị cong vênh, không giới hạn vật liệu. Kích thước gá kẹp có thể thay đổi điều chỉnh dựa trên phôi giúp thuận lợi và hoạt động nhanh chóng.
 • Chi tiết được gá kẹp nhanh hơn, lực hút khỏe và phân bố đều trên bề mặt bàn hút.
 • Là hình thức kẹp an toàn, không gây ảnh hưởng đến chi tiết cần gia công, không làm trầy xước hay hư hỏng bề mặt.
 • Thời gian cài đặt nhanh chóng, dễ dàng tháo lắp và thực hiện.
 • Giảm thiểu tối đa khuyết điểm khi gia công, giúp việc gia công chính xác nhất.
 • Tiết kiệm thời gian thực hiện.
 • Chi phí đầu tư không cao.

3.2. Nhược điểm

Hiện tại, các máy CNC bàn hút chân không có nhược điểm là chỉ gia công những chi tiết có mặt phẳng và không thủng lỗ. Nếu muốn gia công các lỗ thủng, chúng ta cần kết hợp nhiều bàn hút chân không để giữ phôi.

4. 5 Ứng dụng phổ biến của bàn hút chân không

4.1. Bàn hút chân không cho máy phay cnc

Bàn hút chân không cho máy phay cnc

Bàn hút dùng chân không được ứng dụng trong lĩnh vực phay CNC

Phay CNC là loại gia công cơ khí thông dụng tại các nhà máy và công xưởng, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, ở nhiều ngành sản xuất khác nhau. bàBn hút chân không cho máy phay cnc có tác dụng trong việc gá, giữ vật liệu và sản phẩm cần phay.

Bàn hút chân không là một thành phần quan trọng cho các máy phay CNC. Chúng hỗ trợ hút, giữ vật liệu để thực hiện quá trình phay, cắt, gọt, khoan… một cách tỉ mỉ và chính xác nhất. 

4.2. Ứng dụng trong quảng cáo

Bàn hút trong lĩnh vực quảng cáo

Bàn hút chân không được sử dụng cho lĩnh vực thi công quảng cáo. Chúng dùng để giữ các sản phẩm biển quảng cáo để thao tác: khắc, cắt, khoan,… Người ta sử dụng bàn hút CNC cho sản xuất logo, biển quảng cáo; các vật liệu quảng cáo như PVC, acrylic, tấm hai màu…

4.3. Bàn hút chân không trong ngành in

Điểm quan trọng trong quá trình in phun là độ phẳng và cố định của bề mặt in. Chất lượng hình ảnh được quyết định bởi độ phẳng của bề mặt này.

Bàn chân không sử dụng cho quá trình in phun với nhiệm vụ giữ cố định và phẳng bề mặt in. Các bề mặt của bàn thông thường sẽ là các lỗ kích thước và khoảng cách nhỏ.

Các bàn hút chân không được sử dụng rộng rãi trong máy in phẳng UV, máy cắt kỹ thuật số và ngành in lụa. 

4.4. Bàn hút chân không trong chế biến gỗ

ban hut cnc trong san xuat go

Bàn hút chân không máy CNC trong sản xuất gỗ

Bàn hút chân không cho máy cnc gỗ được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến gỗ, đồ gỗ trang trí, các đồ thủ công mỹ nghệ từ gỗ,…

Sử dụng bàn hút để hút giữ các vật liệu gỗ; thuận lợi cho tạo hình chính xác, tỉ mỉ và chi tiết. Nhờ vậy mà chất lượng sản phẩm được nâng cao đáng kể, giảm sai sót trong quá trình gia công.

4.5. Ứng dụng cho các tác phẩm điêu khắc khác

Ngoài sử dụng cho gia công gỗ, các bàn hút chân không cũng được sử dụng cho các hoạt động điêu khắc vật liệu bằng đồng, nhôm, sắt và khuôn kim loại khác. Cũng như đá cẩm thạch nhân tạo, tấm nhựa, ống PVC, ván gỗ và khuôn phi kim loại khác.

Ứng dụng bàn hút cnc cho điêu khắc

Ứng dụng bàn hút CNC cho các sản phẩm điêu khắc

5. Chọn bơm hút chân không cho bàn hút chân không giữ phôi máy CNC

Máy bơm chân không vòng dầu, bơm chân không vòng nước, bơm chân không khô là các dòng được sử dụng cho ứng dụng máy CNC này. Tùy thuộc vào số lượng, kích thước bàn hút mà người sử dụng chọn máy bơm có công suất phù hợp. 

Các bàn hút chân không mini thường dùng bơm chân không công suất thấp. Còn các bàn hút chân không lớn, cần dùng bơm chân không công nghiệp với công suất cao hoặc hệ thống chân không để đảm bảo áp suất lớn.

5.1. Tiêu chí chọn máy hút chân không cho máy CNC

 • Loại bơm thích hợp: chọn bơm chân không vòng dầu; bơm chân không vòng nước hoặc dòng bơm chân không khô (có thể chọn các dòng bơm vừa hút vừa thổi).
 • Thông số phù hợp: Áp suất chân không và công suất bơm là 2 thông số đáng lưu tâm nhất. Nên chọn bơm có áp suất tương ứng với bàn hút (không quá yếu hay quá cao so với nhu cầu). Nếu máy hút chân không quá yếu, lực không giữ được phôi. Có thể xảy ra tình trạng phôi bị bật, gây hư phôi, hỏng dao và gây thiệt hại lớn đến máy gia công. Ngược lại, chọn máy hút chân không quá lớn, không tương thích với phôi có gây gãy vỡ phôi; tốn điện năng.

Máy bơm chân không cho máy CNC

Máy bơm hút chân không vòng dầu sử dụng cho bàn hút CNC

5.2. Các dòng bơm nổi bật

Trên thị trường có đa dạng các sản phẩm bơm hút chân không cho máy cnc bàn hút chân không. Một vài hãng sản xuất được ưa chuộng hiện nay như:

– Máy hút chân không CNC hãng Becker – Đức,

– Bơm chân không Busch – Đức,

– Bơm chân không Wonchang – Hàn Quốc,

– Hãng bơm chân không Hanchang – Hàn Quốc,

– Máy hút chân không CNC hãng Edwards – Anh,…

Máy bơm chân không CNC

HCTECH cung cấp bơm hút chân không cho máy CNC với giá thành tốt

Công ty HCTECH chuyên cung cấp máy bơm chân không nhập khẩu chính hãng, sử dụng cho các loại bàn hút chân không CNC. Liên hệ tư vấn máy hút chân không cho máy CNC:

HOTLINE: 0904.643.816/ 0902.176.051

EMAIL: info@hctechco.com

Trên đây là thông tin về khái niệm, cấu tạo, ưu- nhược điểm và các ứng dụng nổi bật của bàn hút chân không CNC. Hy vọng với các thông tin trong bài viết, bạn đọc có thêm các kiến thức hữu ích và lựa chọn thiết bị sản xuất thích hợp cho quy trình của mình.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816