Bơm chân không trong ứng dụng chưng cất dầu thô, dầu mỏ

Chưng cất trong môi trường chân không được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực sản xuất như dược phẩm, hóa học, dầu khí,… Trong quá trình chưng cất chân không đều cần sử dụng bơm chân không cho ứng dụng chưng cất để mang lại hiệu quả, chất lượng của thành phẩm sau khi chưng cất xong cũng như trong toàn bộ các quá trình sản xuất sản phẩm.

1. Bơm chân không trong ứng dụng chưng cất dầu thô, dầu mỏ

Một ví dụ khác là lọc dầu thô, nơi cần có hai quy trình chưng cất do dầu thô chứa hydrocarbon nặng hơn và nhẹ hơn với các điểm sôi khác nhau. Sau khi chưng cất khí quyển, một chưng cất thứ hai được thực hiện dưới chân không để tách các hydrocarbon nặng ở nhiệt độ thấp hơn, giảm thiểu sự nứt nhiệt và tạo ra các sản phẩm kém chất lượng và không mong muốn.

2. Chưng cất dầu mỏ

Độ bền nhiệt các cấu tử trong dầu phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ và thời gian lưu. Đối với các phân đoạn có nhiệt độ sôi cao, người ta cần tránh sự phân huỷ chúng (giảm độ nhớt, độ bền oxy hoá…) bằng cách hạn chế nhiệt độ (320o- 420oC) chưng cất. Nếu nhiệt độ sôi cao hơn nhiệt độ phân huỷ chúng ta dùng chưng cất chân không hay chưng cất hơi nước. Hơi nước làm giảm áp suất hơi riêng phần làm chúng sôi ở nhiệt độ thấp hơn khi đó hơi nước được hút chân không ra ngoài còn dầu mỏ được giữ lại bình chứa, tháp chân không chứa dầu mỏ.

Bơm chân không trong ứng dụng chưng cất dầu thô, dầu mỏ
Bơm chân không trong ứng dụng chưng cất dầu thô, dầu mỏ

Ví dụ về công nghệ chân không của bơm chân không được sử dụng trong quá trình chưng cất:

Chưng cất dầu thô – Dùng để tách riêng các hydrocacbon riêng lẻ
Dung môi phục hồi – Được sử dụng để phục hồi các dung môi từ một môi trường quá trình
Chưng cất bằng chân không Chưng cất – Trong các ứng dụng dược phẩm hoặc hóa học

3. Bơm chân không cho ứng dụng chưng cất dầu mỏ, dầu thô

Trong các thiết bị bơm chân không, bơm chân không vòng nước, bơm chân không vòng dầu được đánh giá là thiết bị bơm chân không thích hợp cho ứng dụng chưng cất dầu mỏ, dầu thô và các sản phẩm khác.

Trong quá trình chưng cất đều có yêu cầu hút chân không trong môi trường có hơi nước nên bơm chân không vòng nước rất thích hợp cho ứng dụng chưng cất. Bên cạnh đó, những yêu cầu về áp suất chân không sâu nên bơm chân không vòng dầu cũng được đánh giá cao.

Những loại bơm chân không được sử dụng ưa chuộng:

Bơm hút chân không vòng dầu Busch R5
Bơm chân không vòng nước hai cấp Busch LB
Bơm chân không vòng nước Doovac
Bơm chân không vòng dầu Becker
Tùy vào từng yêu cầu, công suất của các hệ thống chưng cất, nhà máy sản xuất để chọn được thiết bị bơm chân không theo từng yêu cầu sử dụng.

Bơm chân không trong ứng dụng chưng cất dầu thô, dầu mỏ
Bơm chân không trong ứng dụng chưng cất dầu thô, dầu mỏ

Sử dụng ứng dụng bơm chân không trong quá trình chưng cất sản phẩm để mang đến hiệu quả trong sản xuất. Để nhận được những tư vấn về bơm chân không đáp ứng yêu cầu sử dụng, khách hàng hãy liên hệ với hctechco.com để nhận được những tư vấn chính xác và cần thiết.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816