Ứng dụng bơm hút chân không trong sấy máy biến áp

Có nhiều phương pháp sấy máy biến áp khác nhau: gia nhiệt cảm ứng, sấy không khí nóng,… Phương pháp sấy máy biến áp bằng chân không cũng được nhiều đơn vị lựa chọn. Cùng HCTECH tìm hiểu chi tiết hơn về ứng dụng đặc biệt này qua bài viết sau.

1. Mục đích sấy máy biến áp với bơm hút chân không

Sấy máy biến áp bằng chân không là phương pháp phổ biến
Phương pháp sấy máy biến áp bằng chân không là một trong những phương pháp phổ biến

Mục đích của Sấy chân không máy biến áp là loại bỏ hơi ẩm trong vật liệu cách điện của máy biến áp, tăng điện trở cách điện và tăng quá áp chớp cháy của nó.

Thân máy biến áp có cấu tạo chủ yếu là lõi sắt và cuộn dây và vật liệu cách điện. Sau khi lắp ráp song phần điện, trước khi bổ sung dầu máy biến áp phải trải qua quá trình làm khô để loại bỏ hơi ẩm và khí trong vật liệu cách điện để độ ẩm được kiểm soát trong yêu cầu chất lượng sản phẩm. 

Độ ẩm này đạt mức giới hạn để đảm bảo rằng máy biến áp có đủ độ bền điện môi và tuổi thọ hoạt động. Đối với máy biến áp cao áp, độ ẩm của vật liệu cách điện được yêu cầu trong khoảng 0,5%.

Thực hiện xử lý sấy máy biến áp trong các trường hợp:

  • Đặt lại cuộn dây hoặc cách điện trong quá trình bảo trì;
  • Khi sửa chữa hoặc lắp đặt thân máy, thời gian cơ thể tiếp xúc với không khí vượt quá thời gian quy định tương ứng;
  • Cuộn dây máy biến áp bị ẩm bằng cách đo điện trở cách điện và tỷ lệ hấp thụ.

2. Tiêu chuẩn sấy chân không máy biến áp

Quá trình sấy chân không máy biến áp phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

(1) Dầu cách điện máy biến áp không chứa nước. Điện áp đánh thủng của dầu không nhỏ hơn 75% số liệu của nhà máy.

(2) Độ bền cách điện không nhỏ hơn 70% dữ liệu của nhà máy.

(3) Tiếp tuyến tổn hao điện môi không quá 130% so với dữ liệu của nhà máy.

3. Quy trình làm khô chân không máy biến áp 

Bơm chân không trong sấy máy biến áp

Phương pháp làm khô này sử dụng không khí làm môi chất mang nhiệt và làm nóng dần thân máy biến áp hoặc cuộn dây đến khoảng 105 ° C trước khi thực hiện hút chân không.

Do quá trình truyền nhiệt chậm và phát nhiệt không đồng đều bên trong và bên ngoài (làm mát bên trong và tỏa nhiệt bên ngoài), máy biến áp cao áp và công suất lớn có lớp cách điện dày, thường phải làm nóng sơ bộ trên 100 giờ.

Chu kỳ sản xuất rất dài và quá trình sấy khô không hoàn thành. Khó có thể đáp ứng được các yêu cầu về cách điện của máy biến áp. Tuy nhiên, thiết bị đơn giản và dễ vận hành.

4. Yêu cầu sau khi sấy khô

Tương tự như các phương pháp sấy khô khác, việc sấy khô máy biến áp bằng bơm hút chân không cần đáp ứng các yêu cầu sau sấy sau:

(1) Nhiệt độ của thân máy biến áp không được vượt quá 95 ° C khi không có dầu, và nhiệt độ dầu không được vượt quá 80 ° C khi dầu khô, để tránh lão hóa dầu. Nếu khả năng chống dầu không làm tăng điện trở cách điện, dầu phải được xả hoàn toàn và khô không có dầu.

(2) Phải đo điện trở cách điện và điện áp đánh thủng của dầu sau mỗi 4 giờ sử dụng phương pháp làm khô dầu. Khi điện áp đánh thủng dầu ở trạng thái ổn định và giá trị điện trở cách điện cũng ổn định trong 6 giờ thì có thể ngừng sấy.

Khi ở nhiệt độ thấp không thích hợp để hút chân không hoặc sấy trong điều kiện chân không thấp, nếu không sẽ không có lợi cho việc tăng nhiệt độ lõi và loại bỏ độ ẩm. Khi nhiệt độ tăng lên 70-80 ° C, độ chân không bắt đầu tăng. Sấy từ 1 đến 2 giờ, hơi nước trong thùng nhiều hơn, khả năng bức xạ nhiệt được cải thiện, nhiệt độ bên trong trở nên đồng đều, giảm dần độ ẩm, giảm khả năng bức xạ nhiệt.

Sau khi làm khô bằng máy bơm chân không, cần phải xác định kỹ lưỡng các đặc tính cách điện của máy biến áp để kiểm tra hiệu quả làm khô của nó.

5. Dùng máy bơm chân không gì cho ứng dụng sấy máy biến áp?

Bơm hút chân không cho ứng dụng sấy khô máy biến áp
Bơm chân không vòng dầu được lựa chọn sử dụng cho ứng dụng sấy khô máy biến áp

Để đáp ứng yêu cầu sử dụng cho việc sấy máy biến áp bằng chân không, các máy bơm hút chân không vòng dầu được lựa chọn. 

  • Áp suất chân không sâu, lưu lượng tốt
  • Bơm có độ bền cao, ít hư hỏng
  • Giá thành phù hợp

Trong ứng dụng này, máy bơm hút chân không còn được kết hợp thêm máy bơm tăng áp EH để đạt yêu cầu tốt nhất. Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng bơm hút chân không vòng dầu đáp ứng yêu cầu cho ứng dụng như: bơm hút chân không vòng dầu Becker, Busch, Wonchang (Wonvac), Edwards,…

Khách có nhu cầu tư vấn về hệ thống bơm hút chân không phục vụ sấy máy biến áp hoặc có nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa bơm hút chân không cho ứng dụng sấy máy biến áp xin vui lòng liên hệ HCTECH qua HOTLINE: 0904.643.816

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816