Ứng dụng bơm hút chân không hút phế phẩm cho máy CNC

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, người ta luôn tìm cách đưa các máy móc tự động hóa vào trong sản xuất. Vì thế máy CNC được đưa vào thay thế các loại máy phay, tiện, bào trong các nhà máy lớn. Máy CNC khi gia công các chi tiết sẽ cắt, tiện ra các phế phẩm gây cản trở quá trình làm việc.

Ứng dụng sử dụng bơm chân không cho máy CNC
Ứng dụng sử dụng bơm chân không cho máy CNC

Để đáp ứng được yêu cầu hoạt động liên tục (không bị gián đoạn) thì người ta phải loại bỏ được các phế phẩm ngay khi chúng bị cắt, mài ra. Vì thế người ta đã sử dụng hệ thống bơm hút chân không và các bộ lọc tách dầu, lọc bụi cho các máy CNC.

1. Hệ thống bơm hút chân không hút phế phẩm cho máy CNC  

  • Máy CNC
  • Màng ngăn và bộ phận lọc
  • Ống hút phế phẩm
  • Hệ thống bơm hút chân không
  • Thùng chứa phế phẩm
  • Đường ống.
Sơ đồ bơm chân không hút phế phẩm
Sơ đồ bơm chân không hút phế phẩm

2. Nguyên lý hoạt động 

Máy CNC khi gia công các chi tiết sẽ cắt, tiện ra phế phẩm và dung dịch làm mát cho quá trình gia công. Các phế phẩm này sẽ bị trộn lẫn vào với dung dịch làm mát gây cản trở quá trình làm việc liên tục của máy.

Hệ thống bơm hút chân không được nối với thùng chứa qua đường ống để tạo áp suất chân không trong thùng chứa. Lúc này áp suất trong thùng chứa sẽ thấp hơn rất nhiều so với tại vị trí của lưỡi cắt máy CNC, vì vậy dung dịch chứa phế phẩm sẽ được hút hết vào trong thùng chứa.

Ảnh bơm hút chân không thực hiện hút phế phẩm khi máy CNC làm việc

Trong thùng chứa, người ta bố trí bộ phận màng ngăn và các bộ lọc để ngăn phế phẩm và lọc tách dung dịch lỏng nhằm ngăn chúng đi vào hệ thống bơm hút chân không. Khi thùng chứa đã đầy phế phẩm và dung dịch làm mát thì hệ thống sẽ dừng lại để thải chúng ra ngoài.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816