Ứng dụng vận chuyển hạt dạng bột dùng máy hút thổi khí

Với sự ra đời và được ứng dụng rộng rãi của bơm hút chân không và máy hút thổi khí áp suất cao trong công nghiệp, người ta đã phát minh ra dây chuyền vận chuyển các loại vật liệu dạng bột, dạng hạt cho các khâu đóng gói hay phục vụ cho các máy sản xuất trong công nghiệp.

Thay vì sử dụng sức người, các ròng rọc hay các loại máy xúc như trước kia thì bây giờ công việc đó được thực hiện bởi một dây chuyền hiện đại, dễ lắp đặt và đạt hiệu quả cao.

1. Cấu tạo của máy vận chuyển hạt dạng bột

Máy có cấu tạo về mặt cơ khí khá đơn giản, bao gồm: máy thổi khí áp suất cao; thùng chứa liệu; đường ống dẫn vật liệu và cửa đóng/mở vật liệu. Tất cả được bố trí như hình dưới

  • Khởi động hệ thống:
  • Đổ vật liệu vào thùng chứa liệu và bật máy thổi khí hoạt động.

2. Nguyên lý làm việc của dây chuyền vận chuyển hạt liệu

Cửa đóng/mở dưới thùng chứa liệu được điều khiển mở ra cho phép hạt liệu rơi xuống đường ống sau đó cửa này được đóng lại để tạo độ kín trong đường ống, khi đó máy thổi khí sẽ thổi vào đường ống và cuốn hạt liệu theo lưu lượng dòng khí đi hết đường ống. Chu kỳ này được tiếp diễn khi cửa dưới thùng chứa liệu mở ra cho hạt liệu đi xuống đương ống.

Máy thổi khí là bộ phận chính của dây chuyền. Cần phải lựa chọn loại máy thổi khí phù hợp với yêu cầu vận chuyển về khoảng cách, tốc độ vận chuyển và tỉ trọng của hạt liệu cần vận chuyển là bao nhiêu, từ đó đưa ra các tính toán về lưu lượng thổi và áp suất thổi mà máy thổi khí cần đạt được để đáp ứng tốt cho dây chuyền.

Máy thổi khí đa dạng về cấu tạo cũng như thông số kỹ thuật. Đối với yêu cầu áp suất thổi trung bình và lưu lượng khí lớn thì ta chọn máy thổi khí 1 cấp, đối với yêu cầu áp suất thổi cao và lưu lượng thổi trung bình thì ta lựa chọn máy thổi khí 2 cấp, loại này có thể đạt áp suất thổi lên đến 7000 mmAq.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816