Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Bơm Hút Chân Không Vòng Dầu

Bơm hút chân không vòng dầu là thiết bị sử dụng thông dụng cho nhiều ứng dụng đời sống và sản xuất. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm hút chân không vòng dầu ra sao? Cùng HCTECH khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về bơm chân không vòng dầu

1.1. Bơm chân không vòng dầu là gì?

Bơm chân không vòng dầu là loại máy bơm chân không được thiết kế dạng rotor cánh gạt đặt lệch tâm với stator (lòng bơm). Bơm chân không vòng dầu sử dụng dầu chân không để làm kín và làm mát. So với bơm hút chân không vòng nước và bơm chân không khô, bơm chân không vòng dầu có cấu tạo phức tạp nhất.

cau tao va nguyen ly hoat dong cua bom chan khong vong dau

Bơm chân không vòng dầu hãng Becker – Đức

1.2. Cấu tạo chung của bơm chân không vòng dầu

Bơm hút chân không vòng dầu được cấu tạo kiểu Rotor cánh gạt tương đối phức tạp với hơn 400 chi tiết lớn nhỏ cho phép bơm hoạt động ở độ chân không cao lên tới vài nghìn Pascal. Những bộ phận chính của bơm hút chân không vòng dầu gồm có:

 • Buồng bơm bao gồm rotor đặt lệch tâm với stator
 • Van xả một chiều bơm hút chân không và van một chiều cổng hút
 • Cánh bơm bằng nhựa composite có tính chịu nhiệt tốt và chống được mài mòn cao.
 • Bộ lọc tách dầu cổng xả, lọc dầu và lọc gió cổng hút
 • Bộ phận khớp nối
 • Bộ phận tản nhiệt dầu
 • Dầu bơm hút chân không.

cau tao chung cua bom hut chan khong vong dau

Ngoài ra còn các bộ phận quan trọng khác như gioăng, phớt ống dẫn dầu, các chi tiết, linh kiện,.. là những yếu tố không thể thiếu giúp máy bơm chân không hoạt động tốt nhất.

>> Tham khảo: Nguyên lý van hút chân không khí nén

2. Mô tả cấu tạo chi tiết của bơm chân không vòng dầu

Cấu tạo chung của bơm hút chân không vòng dầu kiểu Rotor cánh gạt là một trong những loại máy bơm có cấu tạo phức tạp nhất, chúng thường được lắp ghép từ khoảng trên 400 bộ phận có kích thước to nhỏ khác nhau:

Cấu tạo
Các chi tiết trong tạo máy bơm hút chân không vòng dầu

Các bộ phận quan trong khi hoạt động và thường bị tiêu hao, phải thay thế sau một thời gian dài sử dụng:

bơm hút chân không busch
Các bộ phận cấu tạo máy bơm chân không Busch (1- Lọc sương dầu, 2- Cổng hút, 3- Mắt thăm dầu, 4- Cổng xả dầu, 5- Cổng đổ dầu, 6- Van một chiều, 7- Cánh gạt, 8- rotor, 9- Bộ lọc xả, 10- Tấm che cổng xả, 11- Lọc dầu, 12- Buồng chứa dầu)

Cấu tạo chi tiết của bơm hút chân không vòng dầu

1. Rotor được thiết kế đặt lệch tâm với stator (buồng bơm). Đây là điểm khác biệt rõ rệt nhất so với các loại máy bơm hút chân không kiểu Piston hay kiểu trục vít, …

2. Cánh bơm: cánh bơm được chế tạo bằng nhưạ composite có tính chịu nhiệt tốt, chịu độ mài mòn cao. Nó được đặt trong các rãnh của rotor.

3. Van một chiều cổng hút và van xả một chiều bơm hút chân không.

4. Các bộ lọc: Lọc tách dầu cổng xả, lọc dầu và lọc gió cổng hút. Lọc tách dầu được lắp đặt bên trong buồng dầu, kết nối cổng xả, thuận lợi cho nhiệm vụ lọc sạch dầu. Lọc gió được kết nối ở cổng hút, ngăn ngừa bụi bẩn và dị vật vào bên trong bơm.

5. Khớp nối bơm hút chân không là bộ phận dẫn động từ động cơ đến rotor bơm.

6. Bộ phận tản nhiệt dầu.

7. Dầu bơm hút chân không là không thể thiếu nếu muốn nó hoạt động tốt.

8. Một số bộ phận khác như Gioăng, phớt, ống dẫn dầu cũng là những bộ phận quan trọng góp phần làm tăng áp suất bơm và cũng bị tiêu hao, cần thay thế sau thời gian dài hoạt động.

3. Nguyên lý hoạt động bơm chân không vòng dầu

3.1. Mô tả nguyên lý

Việc tìm hiểu nguyên lý làm việc của thiết bị không chỉ giúp người dùng hiểu được cách thức vận hành nhằm sử dụng đúng cách và hiệu quả mà còn giúp nhanh chóng khắc phục những sự cố khi thiết bị không may gặp sự cố.

Nguyên lý hoạt động chung của bơm hút chân không vòng dầu có nhiều điểm khác biệt so với nguyên lý hoạt động bơm hút chân không khuếch tán. Với cấu tạo Rotor đặt lệch tâm sao cho bề mặt của rotor sát với lòng Stator, chúng giúp làm kín ngăn không cho khí từ bên cổng xả lọt sang cổng hút. Điều này có ý nghĩa rất lớn khi muốn bơm vòng dầu đạt được áp suất chân không cao.

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý của bơm hút chân không vòng dầu

Nguyên lý làm việc của bơm chân không vòng dầu hoạt động dựa trên tác dụng của lực ly tâm. Rotor được đặt lệch tâm sao cho bề mặt tiếp xúc với mặt trong của Stator tạo nên những ngăn kín giữ khí chỉ ở bên cổng xả. Khi bơm hoạt động, Rotor quay với tốc độ cao, dưới tác dụng của lực ly tâm (và lực đẩy của lò xo nếu có). Rotor quay khiến các cánh gạt bơm chân không sẽ văng ra và vét vào bề mặt của lòng Stator tạo thành các ngăn khí giữa các cánh bơm (2 ngăn đối với loại bơm 2 cánh và 3 ngăn đối với loại bơm 3 cánh gạt, …).

Các cánh gạt composite được đẩy với tốc độ cao luồng khí bị kéo dãn, hình thành các ngăn khí riêng biệt. Cánh bơm đầu tiên đi qua cổng hút sẽ kéo theo không khí đi vào cổng hút, dòng khí đi vào buồng hút được kéo giãn ra cho đến khi được đóng lại bởi cánh gạt thứ hai. Không khí cũng được kéo theo và đi vào cổng hút đồng thời được nén cho tới khi van mở ra ngoài có áp suất bằng áp suất khí quyển.

Dầu chân không từ ngăn dầu sẽ được hút vào bơm. Dầu có tác dụng làm mát bôi trơn đồng thời, sau đó sẽ được đưa ra ngoài ống xả theo khí. Dầu được tách và tái sử dụng trong khoang. Quá trình được lặp lại nhiều lần cho đến khi độ chân không đạt mức yêu cầu.

Qúa trình được thực hiện liên tục cho đến khi đạt đến độ chân không cần thiết.

3.2. Video nguyên lý làm việc

Để hiểu rõ hơn về cách thức vận hành của máy bơm chân không vòng dầu, bạn có thể theo dõi qua video mô tả dưới đây:

Video mô tả cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm chân không vòng dầu

>> Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm hút chân không

4. Ứng dụng của bơm chân không vòng dầu

Bơm hút chân không vòng dầu thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp không có nhiều hơi nước, có mức nhiệt độ trung bình mà lại yêu cầu áp suất cao như:

 • Hút chân không trong định hình sản phẩm nhựa
 • Hệ thống bơm Hút chân không trong bệnh viện, y tế.
 • Hút chân không trong công nghiệp điện tử
 • Hút chân không trong công nghiệp thực phẩm
 • Hút chân không trong sản xuất gốm sứ
 • Hút chân không trong sản xuất kính…

Ngoài việc lắp đặt trực tiếp vào máy sản xuất, chúng còn được lắp đặt thành dạng hệ thống hút chân không. Hệ thống bơm hút chân không giúp chúng tạo độ chân không tốt hơn, ổn định hơn, giảm tình trạng quá tải của máy bơm chân không.

Hệ thống bơm chân không

Hệ thống bơm chân không dùng trong y tế, bệnh viện

5. Một số hãng bơm hút chân không thông dụng

Hầu hết các hãng sản xuất đều áp dụng cấu tạo máy bơm hút chân không vòng dầu và nguyên lý ở trên. Một số hãng sản xuất bơm chân không vòng dầu nổi bật có thể kể đến:

 • Bơm hút chân không vòng dầu Busch – Đức
 • Bơm chân không Becker – Đức
 • Bơm hút chân không vòng dầu Edwards – Anh
 • Bơm hút chân không vòng dầu Wonchang – Hàn Quốc
 • Bơm chân không vòng dầu EPV – Trung Quốc

Bơm chân không hãng Wonchang

Bơm hút chân không hãng Wonchang, Hàn Quốc

Từ những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động bơm chân không vòng dầu, hy vọng khách hàng, người dùng sẽ có được phương án vận hành bơm chân không đạt hiệu quả tốt nhất, tránh hỏng hóc để bơm có tuổi thọ cao.

Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HC Việt Nam là đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp bơm hút chân không và các phụ kiện bơm hút chân không. Vui lòng liên hệ HOTLINE: 0904.643.816/ 0902.176.051 để tư vấn và báo giá sản phẩm nhanh chóng nhất.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816