Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Bơm Hút Chân Không

Hiểu được nguyên lý hoạt động hệ thống bơm hút chân không công nghiệp giúp đảm bảo vận hành và sử dụng hệ thống đúng cách. Đây được coi là điều quan trọng nhằm giúp hoạt động hiệu quả nhất, tránh hỏng hóc và đảm bảo tuổi thọ của thiết bị. Cùng tham khảo nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm hút chân không được giới thiệu bởi HCTECH. 

1. Giới thiệu

1.1. Hệ thống bơm chân không là gì?

Hệ thống bơm hút chân không được thiết kế để tạo ra áp suất chân không với dải chân không lớn, lưu lương phù hợp với đối tượng, đảm bảo độ ổn định áp suất chân không khi sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Sử dụng hệ thống bơm chân không được coi là ứng dụng công nghệ hiện đại đáp ứng nhu cầu tự động hóa trong sản xuất công nghiệp.

Hệ thống bơm hút chân không cơ bản gồm:

 • 2 bơm hút chân không,
 • Một bình tích áp cho bơm chân không,
 • Đường ống kết nối
 • Một tủ điều khiển hai bơm chân không hoạt động luân phiên nhau.

Hệ thống bơm hút chân không hút khí ra ngoài tạo môi trường chân không để làm việc.

Hệ thống bơm hút chân không được lắp đặt tại HCTECH
Hệ thống hút chân không được lắp đặt tại HCTECH

(Chi tiết cấu tạo từng bộ phận trong hệ thống sẽ được giới thiệu chi tiết trong mục tiếp theo của bài viết.)

1.2. Tại sao cần dùng hệ thống bơm chân không?

Hệ thống hút chân không Vaccum đem đến nhiều ưu thế so với việc sử dụng riêng lẻ bơm: tạo áp suất theo yêu cầu; vận hành tự động tiện lợi; giảm thiểu tình trạng quá tải bơm; tiết kiệm chi phí;…

Khi sử dụng hệ thống bơm hút chân không trong việc các ngành công nghiệp sản xuất, chế biến thì chân không đóng vai trò bảo quản thực phẩm tốt hơn. Hệ thống đáp ứng yêu cầu chân không, sản phẩm luôn đảm bảo được độ giòn, ngon.

Trong các ngành công nghiệp nặng như đúc, định hình nhựa, chế biến gỗ hay sấy thăng hoa,…. bơm chân không đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp quá trình thực hiện công việc được đạt hiệu quả đúng như chất lượng mong muốn của sản phẩm.

2. Cấu tạo của hệ thống bơm hút chân không

Hệ thống chân không được kết hợp từ 3 bộ phận chính bao gồm: bơm hút chân không, bình tích khí, tủ điện. Bạn có thể tham khảo một số thông tin về hệ thống dưới đây:

2.1. Bơm hút chân không

Bơm chân không là thiết bị chính của hệ thống đảm nhận nhiệm vụ hút chân không cho môi trường cần hút. Bơm chân không thường được đặt phía trên bình tích khí cùng tủ điện. Tùy theo yêu cầu sử dụng bơm chân không, người dùng có thể chọn loại bơm phù hợp đáp ứng yêu cầu hút chân không tối ưu.

Bơm chân không được lắp đặt trên hệ thống
Bơm chân không được lắp đặt trên hệ thống

>> Xem thêm: Nguyên lý bơm chân không khuếch tán

2.2. Bình tích khí chân không

Bình tích khí chân không được sử dụng để làm thiết bị dự phòng khi bơm chân không tạm ngừng hoạt động. Bình tích chân không có nhiều mức thể tích khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu hút chân không của nhà máy.

Khi bơm hút chân không tạm ngừng hoạt động, bình tích chân không với áp suất thấp hơn với môi trường bên ngoài sẽ hút không khí vào bình tạo chân không. Để đánh giá chất lượng bình tích, bạn cần đến đăng ký kiểm định chất lượng tại các cơ quan có thẩm quyền.

Bình tích khí chân không được lắp đặt cùng bơm và tủ điện
Bình tích khí chân không được lắp đặt cùng bơm và tủ điện

2.3. Tủ điện

Tủ điện được sử dụng để vận hành hệ thống bơm chân không theo ý muốn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cài đặt tủ điện điều khiển tự động hóa cho hệ thống để tiết kiệm nguồn nhân lực.

Hiện nay, tủ điện được cải tiến với màn hình HMI hiện đại. Người vận hành dễ dàng hơn trong việc theo dõi và điều khiển hoạt động của hệ thống hút chân không.

Tủ điện bơm chân không được lắp đặt cùng hệ thống
Tủ điện bơm chân không được lắp đặt cùng hệ thống

2. Sơ đồ nguyên lý hệ thống

Sơ đồ hệ thống bơm hút chân không cơ bản
Sơ đồ hệ thống hút chân không vacuum cơ bản
1. Bơm hút chân không 2.Motor 3.Tủ điều khiển
4.Bình tích áp lực 5.Van xả 6.Lọc khí
7.Ống xả 8.Bộ lọc đường khí 9.Cảm biến áp suất và công tắc khí phục hồi
10.Van dự phòng 11.Van một chiều 12.Van kiểm tra
13.Van 3 chiều 14.Van điện 15.Vòi phí khí hút
16.Vòi phía khí xả 17.Hệ thống vòi Tủ điều khiển có thể lắp trên tường hoặc đặt trên tank khí.

Cấu tạo hệ thống chân không 1 bơm

Cấu tạo hệ thống hút chân không có 1 máy bơm chân không

>> Tham khảo: Hệ thống bơm hút chân không y tế và công nghiệp tại HCTECH

3. Nguyên lý làm việc

3.1. Các chế độ làm việc của hệ thống

Hệ thống hút chân không có thể hoạt động ở 2 chế độ là bằng tay hoặc tự động.

Ở chế độ Hand (Làm việc bằng tay) do người kỹ thuật viên trực tiếp vận hành. Trên vỏ tủ điều khiển có các đèn báo chế độ làm việc và đồng hồ điện tử hiển thị áp suất chân không hiện hành. Từ đó người kỹ thuật viên sẽ vận hành chính xác và dễ dàng hơn.

Chế độ này thường được sử dụng khi thử máy, kiểm tra các lỗi trên hệ thống và khi sửa chữa, thiết lập các thông số điều khiển cho hệ thống. Còn khi đi vào hoạt động ổn định và dài hạn thì người vận hành chỉ cần chọn chế độ Auto thì hệ thống sẽ được tự động hóa hoàn toàn theo các thông số đã thiết lập.

Ở chế độ Auto (Tự động) thì toàn bộ hoạt động của hệ thống được tự động hóa theo các thông số đã thiết lập trên cảm biến và bộ điều khiển trung tâm.

Có các điểm quá độ như sau: Áp suất chân không thấp hơn điểm dưới của dải làm việc; áp suất chân không cao hơn điểm trên của dải làm việc; Áp suất chân không trong dải làm việc.

3.2. Hướng dẫn vận hành 

 • Người vận hành chọn các bơm ở chế độ Auto, các bơm sẽ được hoạt động ngay lập tức.
 • Khi áp suất chân không được hút đến cao hơn điểm dưới của dải làm việc thì các bơm sẽ chuyển sang chế độ hoạt động luân phiên nhau từ bơm 1 cho đến bơm thứ n.
 • Khi áp suất đạt đến điểm cao của dải làm việc thì các bơm sẽ ngừng hoạt động.
 • Khi áp suất tụt xuống dưới điểm thấp của dải làm việc thì các bơm sẽ được hoạt động cùng lúc cho đến khi áp suất chân không vượt lên trên điểm thấp của dải làm việc thì sẽ chuyển sang chế độ hoạt động luân phiên.

4. Ứng dụng của hệ thống bơm hút chân không

Hệ thống hút chân không vacuum được lắp đặt và sử dụng cho nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Cùng điểm qua một số ứng dụng tiêu biểu.

4.1. Hệ thống chân không y tế

Các bệnh viện, trung tâm y tế trang bị hệ thống máy bơm chân không nhằm đảm bảo các yêu cầu về chân không trong khám chữa bệnh. Chân không kết hợp với các thiết bị phục vụ hoạt động như:

 • Hút bụi và dịch trong nha khoa
 • Hút dịch, mủ, bụi trong phòng phẫu thuật
 • Làm sạch các dụng cụ và thiết bị y tế
 • Chân không phòng áp lực âm
 • Sử dụng cho việc xử lý chất thải bệnh viện.

Hệ thống bơm chân không y tế

Hệ thống máy bơm hút chân không cho bệnh viện

4.2. Chân không trong ngành thực phẩm

Hệ thống máy bơm chân không công nghiệp cung cấp chân không cho nhiều ứng dụng của ngành thực phẩm:

 • Đóng gói chân không: loại bỏ không khí trước khi đóng gói, giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn.
 • Chế biến thực phẩm: sấy chân không, chiên chân không giúp giữ
 • Chưng cất và cô đặc các sản phẩm nước trái cây, nước sốt,…

4.3. Chân không trong công nghiệp CNC

Hệ thống hút chân không giúp hút giữ các tấm nguyên liệu, vật liệu để thực hiện các thao tác CNC. Bên cạnh đó, chân không còn được sử dụng để hút các phế phẩm khi máy thao tác.

Sử dụng hệ thống bơm có bình tích giúp đảm bảo hiệu quả của máy CNC. Đồng thời, các máy bơm chân không đảm bảo được tuổi thọ.

Lắp đặt hệ thống bơm chân không Vacuum tại nhà máy

Lắp đặt hệ thống bơm tại nhà máy sản xuất công nghiệp

4.4. Hệ thống chân không trong công nghiệp in ấn

Hệ thống bơm được sử dụng trong lĩnh vực in ấn, đặc biệt ở nhà máy in offset. Chân không sử dụng để hút giữ mặt giấy có diện tích lớn; đảm bảo chất lượng của in ấn. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong việc làm khô mực in, tăng hiệu quả in ấn.

Ngoài các lĩnh vực trên, chân không và hệ thống hút chân không còn được ứng dụng trong: sản xuất giấy; công nghiệp xử lý nước thải; sản xuất và định hình nhựa;…

5. HCTECH tư vấn lắp đặt hệ thống bơm chân không 

Với kinh nghiệm 10 năm, HCTECH đã thực hiện tư vấn bơm chân không, lắp đặt hệ thống chân không cho hàng ngàn khách hàng. Đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chính quy, giàu kinh nghiệm để tư vấn lắp đặt hệ thống phù hợp với từng ứng dụng của nhà máy, xưởng sản xuất.

HCTECH cung cấp đầy đủ từng bộ phận của hệ thống bơm hút chân không với chất lượng cao, hàng chính hãng. Các kỹ sư bơm hút chân không kết nối lại với nhau để có được hệ thống bơm hút chân không. Bên cạnh đó, HCTECH cũng cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống chân không trọn gói tại bệnh viện, nhà máy. 

Quy trình tư vấn lắp đặt hệ thống bơm chân không
Quy trình tư vấn lắp đặt hệ thống bơm chân không

Các kỹ sư của HCTECH sẽ tiến hành tư vấn vận hành bơm chân không đúng cách cho người điều khiển hệ thống. Tư vấn cho khách hàng cách bảo quản bơm đúng cách nhằm kéo dài tuổi thọ, hoạt động bền bỉ. Bên cạnh đó, HCTECH là đơn vị cung cấp bơm hút chân không, phụ kiện bơm hút chân không (dầu chân không, lọc tách dầu, cánh than,…) chính hãng chất lượng tại thị trường Việt Nam.

Các dự án đặt hệ thống bơm chân không

HCTECH có kinh nghiệm tư vấn và thực hiện hệ thống bơm chân không công nghiệp cho nhiều bệnh viện và đơn vị sản xuất trên khắp cả nước. Một số đối dự án của chúng tôi như:

+ Lắp đặt hệ thống bơm hút chân không y tế cho bệnh viện E, bệnh viện dã chiến, bệnh viện đa khoa Yên Bái, trung tâm y tế Côn Đảo, bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau,…

+ Hệ thống bơm chân không công nghiệp công ty Acction Vina, cho Viện Kỹ thuật Phòng không Không quân, công ty Thép Toàn Phát…

Thi công hệ thống y tế bệnh viện

Thi công hệ thống y tế cho bệnh viện tâm thần Phú Thọ

Tham khảo thêm các dự án mà HCTECH thực hiện tại chuyên mục DỰ ÁN.

 

Trên đây là những giới thiệu chi tiết về nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm hút chân không cùng bơm chân không, tủ điều khiển và bình tích khí. Hy vọng các nội dung trên giúp bạn nắm được nguyên lý vận hành và sử dụng hệ thống chân không hiệu quả nhất.

Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ tư vấn.

Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HC Việt Nam

Địa chỉ: Số 5B, ngách 15/2 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ

HOTLINE: 0904 643 816 – 0902 176 051

EMAIL: info@hctecho.com

Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816