6 Loại Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Khí Thông Dụng Hiện Nay

Chất khí là chất dễ chịu tác động từ các yếu tố của môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, …. Do đó, để xác định được chính xác thể tích của nó, chúng ta cần có 1 thiết bị chuyên dụng gọi là đồng hồ đo lưu lượng khí. Tham khảo 6 đồng hồ đo khí dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về thiết bị này.

1. Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng khí

Đồng hồ để đo lưu lượng khí

Hình ảnh của đồng hồ để đo lưu lượng khí

Đồng hồ đo lưu lượng khí đa phần hoạt động theo nguyên lý Vortex. Cấu tạo gồm có phần thân và 1 thanh cản đặt bên trong dòng chảy. Thanh này có tác dụng nhận biết dòng chất khí chạy qua nhờ vào sự chênh lệch áp suất (cho dù là ở mức độ nhỏ nhất).

Khi lưu chất chuyển động ra phía sau thanh chắn với một vận tốc nhất định; các vòng xoáy ở cả 2 phía của thanh chắn bắt đầu xuất hiện. Chúng được tạo ra một cách đều đặn và chạy theo dòng chảy của lưu chất.

Để đo được thể tích chất khí, người ta tính khoảng cách giữa 2 vòng xoáy liên tiếp. Thể tích của lượng chất khí đi khi đi qua đồng hồ sẽ bằng tổng của các vòng xoáy khi đi qua đồng hồ.

Tốc độ của dòng chảy càng cao thì tần số vòng xoáy và lưu lượng khí đo được cũng sẽ càng cao. Chúng tỷ lệ thuận với nhau theo công thức:  F= St*v/d

Trong đó:

    F– là tần số xoáy

    St– là hằng số Strouhal

    V– là vận tốc dòng chảy

    D– là chiều rộng thanh chắn

Do chịu tác động trực tiếp từ áp suất và nhiệt độ, vì thế khi sử dụng đồng hồ đo lưu lượng khí chúng ta cần chú ý đổi các giá trị được đo ở điều kiện thường thành nhiệt độ và áp suất ở điều kiện tiêu chuẩn.

>> Tham khảo: Tổng hợp các loại đồng hồ đo áp suất chân không phổ biến

2. 6 Loại đồng hồ đo thông dụng

Trên thực tế có nhiều loại khí khác nhau, do vậy các thiết bị dùng để đo đạc và tính toán cũng rất đa dạng. Dưới đây là một số đồng hồ đo lưu lượng khí thường gặp trong đời sống cũng như trong sản xuất công nghiệp.

2.1. Đồng hồ đo lưu lượng dạng màng

Đồng hồ đo lưu lượng dạng màng hay còn gọi đồng hồ đo lưu lượng khí CO2, là thiết bị được sử dụng khá phổ biến. Chúng góp mặt trong quá trình cacbonat hóa – giúp cung cấp các bong bóng trong các loại nước có ga. Trong quá trình này, chúng đóng vai trò quan trọng giúp xác định và kiểm soát lượng CO2 được hòa tan trong đồ uống.

Đồng hồ đo lưu lượng khí CO2 có cấu tạo gồm 2 hay nhiều buồng với các lớp màng bên trong. Khi có luồng khí đi qua sẽ tạo tạo một lực lên lớp màng, từ đó chuyền chuyển động lên các trục. Trong quá trình quay theo dòng chảy của chất khí, các trục này sẽ đếm được lượng khí đã đi qua đồng hồ.

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng màng

Thiết bị đo lưu lượng khí dạng màng

2.2. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng quay

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng quay là thiết bị dùng để đo khí kiểu dịch chuyển. Chúng hoạt động nhờ vào hai cánh quạt (roto) hình số 8 quay trong buồng đo.

Trong vòng quay của roto, một lượng khí cố định được dịch chuyển từ đầu vào đến đầu ra của đồng hồ. Đồng thời tạo ra xung điện với các tần số cao thấp khác nhau, phục vụ cho các mục đích điều khiển hoặc tính toán lưu lượng khí đã đi qua.

Đây là đồng hồ đo lưu lượng khí gas có cấu trúc đơn giản, trực quan và được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp có môi trường phức tạp.

Đồng hồ đo khí dạng quay

Đồng hồ lưu lượng khí dạng quay

2.3. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng tuabin

Dạng đồng hồ đo lưu lượng khí nén này được sử dụng rộng rãi trong các ngành hàng không vũ trụ, đông lạnh và vận tải, giúp cho ra các phép đo có độ chính xác cao.

Khi có dòng chất khí chảy qua, tuabin sử dụng một bộ truyền bánh răng để chuyển đổi chuyển động quay của roto thành chuyển động quay của trục thẳng đứng. Hay nói cách khác, tuabin có nhiệm vụ do tốc độ khí sau đó truyền cơ học đến để kích hoạt bộ đếm hoạt động.

2.4. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng vòi phun

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng vòi phun là thiết bị tạo áp suất chênh lệch để đo lưu lượng khí. Với nhiều loại đồng hồ đo chênh áp hoặc bộ truyền áp suất chênh lệch, thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất, luyện kim, điện, công nghiệp nhẹ và nhiều lĩnh vực khác.

2.5. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng siêu âm

Đây là đồng hồ dùng để đo lưu lượng khí VA502, hoạt động bằng cách truyền và nhận luân phiên một chùm sóng siêu âm giữa hai đầu dò nhờ việc đo thời gian truyền mà âm thanh truyền giữa hai đầu dò theo cả hai hướng.

Thiết bị này có độ chính xác cao, chịu nhiệt tốt, hoạt động tốt hơn máy đo từ tính cho dầu và khí đốt vì khí và hidrocacbon không dẫn điện.

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng siêu âm

Hình ảnh đồng hồ đo dạng siêu âm

2.6. Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng Coriolis

Đồng hồ đo lường lưu lượng khí dạng Coriolis là đồng hồ để đo lưu lượng khí nitơ thông qua quán tính. Cấu tạo bởi một ống được cung cấp năng lượng bằng một rung động cố định. Khi có dòng chất khí đi qua ống này, gia tốc Coriolis (giả) được hình thành, tạo ra một lực xoắn có thể đo được trên ống dẫn đến sự dịch chuyển pha.

Đồng hồ đo lưu lượng của khí dạng Coriolis

Đồng hồ đo lưu lượng dạng Coriolis

Ngoài tìm theo cấu tạo đồng hồ, khách hàng tìm kiếm cũng thường quan tâm đến các loại đồng hồ theo ứng dụng sử dụng. Một số nhu cầu như: đồng hồ đo lưu lượng khí CO2; đồng hồ để đo lưu lượng khí nitơ; đồng hồ đo lưu lượng khí oxy; đo lưu lượng khí smc; đồng hồ đo lưu lượng khí nén.

>> Xem thêm: Áp suất là gì?

3. Cách lắp đặt thiết bị đo khí

Cách lắp đặt thiết bị đo khí

Ví dụ về lắp đặt thiết bị đo lưu lượng khí

Để đồng hồ đo lưu lượng khí hoạt động một cách ổn định và mang lại những kết quả có độ chính xác cao thì chúng ta phải lắp đặt chúng sao cho hợp lý. Một tiêu chuẩn trong quá trình lắp đặt bạn có thể tham khảo như:

  • Lắp đặt theo đúng chiều mũi tên in trên đồng hồ. Điều này giúp cho dòng chất khí đi đúng hướng, đồng thời giúp cho việc quan sát kết quả thuận lợi hơn, tránh nhầm lẫn.
  • Lắp đồng hồ ở khoảng cách gấp 5-15 lần kích thước đường ống.
  • Mặt bích của đồng hồ và đường ống phải tương thích với nhau. Hạn chế sự thất thoát của chất khí bên trong.
  • Nên sử dụng bulong để cố định các mối lại với nhau.
  • Kiểm tra thật kỹ các chi tiết trước khi đưa vào vận hành.

Lưu ý: Đối với các chất khí có khả năng cháy nổ cao như khí Gas, khí ở các hầm mỏ,… thì trong quá trình lắp đặt đồng hồ đo khí cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn chống cháy nổ:

– Nguồn điện 24V, không tạo ra các tia lửa điện.

– Vỏ đồng hồ và các đầu bịt dây nối đều phải làm bằng kim loại.

– Có phủ sơn EPOXY

Đồng hồ đo khí lắp đặt thế nào

So sánh các trường hợp lắp đặt đồng hồ sai (no) và chính xác (yes)

4. Mua đồng hồ đo lưu lượng khí ở đâu?

Hiện nay, đồng hồ đo dùng để đo lưu lượng khí được sản xuất và phân phối rộng rãi với nhiều kích thước, kiểu dáng và công nghệ khác nhau. HcTech đã tổng hợp một số đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo lưu lượng khí uy tín, giá cả phù hợp, chế độ bảo hành, đổi trả, sửa chữa tận tình, xứng đáng để bạn gửi gắm niềm tin.

4.1. Công ty TNHH Fil Việt Nam

Đây là đơn vị nổi tiếng với các dòng máy đo lưu lượng khí cầm tay. Với phương châm đặt chất lượng sản phẩm và uy tín của mình lên hàng đầu; Fil Việt Nam luôn cam kết về chất lượng và có chế độ bảo hành rõ ràng cho các khách hàng.

Để tham khảo thông tin về các sản phẩm, bạn có thể liên hệ theo hotline 24 6294 1166.

4.2.  EMIN GROUP

Được thành lập năm 2011,EMIN GROUP là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu cũng như cung cấp các loại thiết bị đo lường, tự động hóa,… trong đó có các thiết bị đo lưu lượng khí chính hãng chất lượng.

Để đặt mua các thiết bị đo khí đảm bảo chất lượng, vui lòng liên hệ qua số điện thoại (024) 35.381.269

4.3. Công ty TNHH Thiết bị HT Việt Nam

Đây là công ty có nền tảng về nhân sự (đội ngũ kỹ sư, công nhân ngành cơ điện) nhiều năm kinh nghiệm. Chính vì thế, khi lựa chọn các thiết bị đo khí ở đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về các giải pháp kỹ thuật cũng như dịch vụ sau mua.

Mọi thắc mắc về sản phẩm và kỹ thuật lắp đặt bạn có thể liên hệ với HT Việt Nam qua số điện thoại (024) 3550 2025.

 

Công ty HCTECH chuyên cung cấp bơm hút chân không các loại: bơm chân không vòng dầu, máy bơm hút chân không vòng nước, bơm chân không khô,… Quý khách quan tâm có thể liên hệ: 0904 643 816 hoặc 0902 176 051.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản về các loại đồng hồ đo lưu lượng khí. Từ đó giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp cũng như hạn chế nguy hiểm, thất thoát, tạo tiền đề cho việc đo lường trở nên chính xác hơn.

Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816