Gas Ballast Là Gì? Vai Trò Của Gas Ballast Với Bơm Chân Không

Gas ballast, gas ballast vacuum pump là những thuật ngữ tiếng anh về một bộ phận của bơm hút chân không mà không phải ai cũng hiểu rõ. Gas ballast là gì? Đặc điểm cấu tạo, cơ chế hoạt động của bộ phận này ra sao? Theo dõi bài viết của HCTECH để tìm hiểu câu trả lời nhé.

1. Gas ballast là gì?

Gast ballast (chấn lưu khí) là một bộ phận của các máy bơm hút chân không, đặc biệt là ở các loại bơm chân không cánh quay. Khái niệm gas ballast là gì còn khá mới so với nhiều người, thậm chí cả những người tiếp xúc hàng ngày với thiết bị bơm hút chân không. 

Gast ballast là bộ phận trên máy bơm hút chân không

Gast ballast trên thân của máy bơm hút chân không vòng dầu

 • Thông thường, chúng được thiết kế trên thân máy bơm chân không. Một số trường hợp gas ballast là bộ phận được lắp đặt liền với vỏ bơm.
 • Dân kỹ thuật trong ngành thường gọi bộ phận này là van xả air (van xả e).
 • Bạn có thể tìm hiểu thêm các tài liệu tiếng anh bằng cụm từ “gas ballast valve“, “gas ballast” hay “gas ballast vacuum pump”.

Dưới đây là hình ảnh van chấn lưu khí – gast ballast vale ở một số model máy bơm hút chân không hiện nay:

Van chấn lưu khí bơm chân không khô Becker

Van chấn lưu khí trên máy bơm chân không khô Becker

Van chấn lưu khí bơm chân không Edwards

Vị trí trên máy bơm chân không vòng dầu Edwards

Gas ballast bơm chân không wonchang

Vị trí van trên bơm chân không khô Wonchang

Ngoài lĩnh vực bơm chân không (vacuum pump gas ballast), khái niệm van chấn lưu khí này cũng xuất hiện trong lĩnh vực khí nén, điện tử,… Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về phụ kiện này trong máy bơm chân không.

2. Tác dụng của gas ballast

Gas ballast có 2 tác dụng chính: loại bỏ tình trạng ngưng tụ và điều chỉnh áp suất cho bơm. Cùng phân tích sâu hơn về 2 tác dụng này nhé.

2.1. Ngăn tình trạng ngưng tụ

Vị trí xảy ra ngưng tụ ở máy bơm hút chân không

Tình trạng ngưng tụ xảy ra ở khu vực nén của bơm chân không vòng dầu

 • Trong quá trình vận hành của máy bơm hút chân không, dòng khí được hút vào buồng bơm sẽ có chứa hơi nước, hơi dung môi hoặc các chất gây ô nhiễm không mong muốn khác.
 • Bên trong máy bơm chân không, sẽ xảy ra tình trạng ngưng tụ do hơi nước ngưng tụ ở áp suất thấp hơn khí quyển (Đặc biệt ở khu vực xảy ra quá trình nén). Do đó, chúng không thể thoát ra khỏi hệ thống mà tồn tại ở dạng nước lỏng.
 • Tình trạng ngưng tụ kéo dài có thể đi vào phớt bơm; có thể gây ô nhiễm dầu chân không (vacuum pump oil) ảnh hưởng đến khả năng vận hành của máy.
 • Gas ballast vacuum pump được trang bị cho máy bơm cho phép không khí giải phóng trong quá trình nén, loại bỏ hơi dầu, ngăn tình trạng ngưng tụ.

2.2. Hỗ trợ điều chỉnh áp suất cho bơm

Vị trí gast ballast trong cấu tạo bơm chân không

Các bộ phận của bơm chân không (Gast Ballast được khoang tròn)

Khi bơm chân không có áp suất chân không quá cao, gas ballast giúp hỗ trợ điều chỉnh áp suất cho bơm. Thông qua việc cho phép một lượng không khí vào bên trong lòng bơm, quá trình vận hành của buồng bơm thay đổi. 

Khi bơm chân không có áp suất quá thấp, gas ballast có thể hỗ trợ điều chỉnh tăng áp.

Hai nội dung về tác dụng trên cũng là lời giải đáp cho thắc mắc về tác dụng của chấn lưu khí. Có thể thấy bộ phận van điều chỉnh ballast gas này có hoạt động nhỏ nhưng lại đem đến tác động lớn cho vận hành của bơm.

>> Xem thêm: Cấu tạo van một chiều bơm chân không

3. Cơ chế hoạt động của Gas ballast

Sơ đồ hoạt động của gast ballast qua các giai đoạn bơm

Sơ đồ mô tả cách thức hoạt động của gas ballast của máy bơm hút chân không

Wolfgang Gaede là người đã phát triển nguyên lý chấn lưu khí vào năm 1935, nguyên lý này lần đầu tiên được áp dụng cho máy bơm cánh quay. 

Cơ chế của gas ballast là gì để tạo nên những tác dụng được nhắc ở mục 2. Gas ballast có 2 dạng phổ biến là điều chỉnh bằng tay và điều chỉnh tự động. Về cơ bản, chúng sẽ hoạt động theo cơ chế sau:

 • Gas ballast đóng lại khi áp suất ở khu vực xả cao hơn áp suất khí quyển.
 • Van mở ra khi khu vực này có áp suất thấp hơn khí quyển hay xảy ra tình trạng ngưng tụ. 
 • Không khí được cho phép đi qua gas ballast vào bên trong khu vực xả. Kết hợp vòng quay của cánh đẩy dòng khí và hơi ẩm ngưng tụ ra bên ngoài.
 • Việc mở van có thể điều chỉnh bằng tay ở một số bơm chân không. Mức điều chỉnh bằng tay thường có các chế độ khí thấp – trung bình – cao để người vận hành sử dụng.
 • Với gast ballast vacuum pump tự động thì các nhà sản xuất sẽ có sự tính toán trong thiết kế để việc đóng/mở là hợp lý nhất.

4. Lưu ý khi vận hành bơm chân không có gas ballast

Các chế độ điều chỉnh của một gast ballast

Các chế độ điều chỉnh của gas ballast bơm chân không

Việc ngưng tụ trong bơm hút chân không là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là môi trường hút có chưa hơi ấm. 

Khi sử dụng bơm hút chân không, người vận hành nên hiểu rõ về cơ chế và tác dụng của gas ballast. Từ đó dễ dàng trong sử dụng hay tìm hiểu các nguyên nhân khi bơm gặp tình trạng bất thường. (Vacuum pump gas ballast hỏng, không loại bỏ được ngưng tụ, gây hỏng máy).

Trong một vài trường hợp bơm cần xả áp, bạn có thể dùng gas ballast cho việc điều chỉnh này để giảm áp cho bơm.

Trên đây là các thông tin mô tả gas ballast là gì? Những tác dụng và cơ chế làm việc của bộ phận này. Hy vọng qua bài viết của HCTECHCO, bạn đọc có được các thông tin hữu ích. Từ đó bạn có thể vận hành máy bơm hút chân không một cách hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ nhất.

Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816