Cấu Tạo Máy Thổi Khí Con Sò Và Nguyên Lý Làm Việc

Máy thổi khí con sò là dòng máy thổi khí được lựa chọn nhiều cho nuôi trồng thủy hải sản, xử lý nước thải công nghiệp, xi mạ,… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được đặc điểm cấu tạo máy thổi khí con sò, cách thức mà chúng làm việc ra sao? Cùng HCTECH tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Máy thổi khí con sò là gì? 

Đầu tiên, mình xin điểm lại khái niệm về loại máy thổi khí con sò là máy như thế nào. Máy thổi khí con sò là loại máy thổi khí có hình dạng bên ngoài của đầu máy giống như một con sò. Máy được thiết kế nguyên bộ gồm cánh quạt và motor. Đây là dòng máy thổi khí có lưu lượng nhỏ, áp lực vừa và thấp.

Tên gọi khác: quạt thổi khí con sò

Tiếng anh: scallop air blower 

Khái niệm máy thổi khí con sò

Máy thổi khí con sò hãng Long Good

2. Cấu tạo máy thổi khí con sò

Máy thổi khí dạng con sò có cấu tạo không quá phức tạp. Kết cấu máy gồm 2 phần chính là: guồng cánh và phần động cơ (motor) cùng với các bộ phận phụ trợ khác.

Cấu tạo của một máy thổi khí con sò

Các bộ phận cấu tạo của máy thổi khí dạng con sò

Dưới đây, chúng ta cùng phân tích kỹ hơn về từng bộ phận cấu tạo của thiết bị này.

2.1. Động cơ (motor)

Động cơ là một bộ phận quan trọng, cung cấp động năng

Cung cấp lực động cho bộ phận guồng cánh hoạt động. Trên thị trường, máy thổi khí có đa dạng các mức công suất khác nhau: máy thổi khí con sò 90w, 250w, 0.4kw, 0.75kw, 1.5kw,… Vỏ bọc động cơ thiết kế các rãnh giúp tản nhiệt tốt cho máy.

2.2. Guồng cánh

Guồng cánh là bộ phận tạo khí của máy

Cánh quạt được thiết với tác dụng tạo khí. Được cấu tạo bằng các vật liệu chống ăn mòn, chắc chắn (inox, thép không gỉ, nhôm…). Vỏ buồng cánh quạt cũng được thiết kế các rãnh tản nhiệt.

2.3. Thiết bị kết nối

Kết nối trực tiếp 2 bộ phận chính trên, đảm bảo tốc độ của cả 2 là ngang nhau. Tốc độ cực đại tương ứng với công suất của máy.

2.4. Vỏ máy

Cấu tạo từ vật liệu thép không gỉ hoặc nhựa cao cấp, sợi carbon chắc chắn. Nhờ vậy mà máy thổi khí có độ bền tốt, dù hoạt động trong môi trường nước cũng ít bị oxy hóa hay hư hỏng. 

2.5. Chân đế

Thiết kế bằng phẳng 4 góc có 4 con ốc. Người sử dụng có thể lắp đặt  máy theo hướng thẳng đứng hoặc ngang theo vị trí lắp đặt, nhu cầu sử dụng.

Ngoài ra, may thoi khi con so còn được trang bị thêm các bộ phận hỗ trợ khác: cổng hút/ thổi khí, bộ phận giảm thanh, quạt làm mát, vòng bi…

Về cơ bản, cấu tạo máy thổi khí con sò có các đặc điểm ở trên. Tuy nhiên, tùy từng hãng sản xuất khác nhau mà các phụ kiện đi kèm có một số điều chỉnh.

3. Nguyên lý hoạt động của máy thổi khí con sò

Quá trình vận hành của máy thổi khí con sò được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1:

 • Khi máy hoạt động, động cơ và guồng cánh của máy chuyển động quay với tốc độ bằng nhau. 
 • Luồng không khí được chuyển từ cổng hút đến bề mặt của các guồng cánh. Guồng cánh quạt quay tạo ra lực hút, hút không khí từ ống hút.
 • Các cánh quạt chia không khí thành các thể tích nhỏ, chuyển động bên trong buồng làm việc.

Giai đoạn 2:

 • Tại bên trong buồng làm việc, xảy ra hiện tượng tích tụ khối khí (quá trình nén khí).
 • Không khí và áp suất khí liên tục được bơm vào bên trong buồng làm việc

Hình dạng tròn của vỏ giúp vận chuyển một lượng lớn không khí trong một thời gian ngắn. Trong khi đó, dạng xoắn ốc của quạt thổi khí dạng con sò cũng góp phần vào việc nén thể tích không khí và tạo ra áp suất trung bình và cao.

Giai đoạn 3:

 • Khí sản sinh đủ, không khí được xả từ buồng làm việc ra cửa xả. Dòng không khí sẽ thổi trực tiếp vào nước qua đường ống lắp sẵn để sử dụng cho các ứng dụng.

Hình mô tả cơ chế vận hành của máy thổi khí con sò

Mô tả nguyên lý làm việc của máy thổi khí con sò

(Inlet air: Khí vào; Energy to air: lực cuốn không khí; Recirculating air: không khí tuần hoàn; Expelled air: Khí thổi ra)

Tiếng ồn và nhiệt tỏa trong quá trình vận hành:

 • Khi máy hoạt động sẽ tạo ra một áp lực lớn và tiếng ồn, đây là tình trạng rất bình thường của tất cả các quạt thổi khí do cấu tạo máy thổi khí con sò. 
 • Quá trình vận hành của máy thổi khí này cũng nảy sinh ra một lượng nhiệt khí tương đối nóng. Các nhà sản xuất đã thiết kế các rãnh trên vỏ máy và bộ phận làm mát để hỗ trợ việc tản nhiệt tốt đa.

4. 3 Cách phân loại máy thổi khí kiểu con sò 

Trên thị trường có rất nhiều loại máy thổi khí con sò. Chúng được phân chia thành các loại khác nhau dựa theo các tiêu chí khác nhau.

4.1. Theo cấu tạo của cánh

Máy thổi khí một và hai tầng cánh

Sự khác nhau giữa máy thổi khí con sò 2 tầng cánh và 1 tầng cánh

 • Máy thổi khí 1 tầng cánh: đầu thổi khí chỉ sử dụng duy nhất một cánh để hoạt động. 
 • Máy thổi khí con sò 2 tầng cánh: sử dụng 2 tầng cánh xếp với nhau để hoạt động. 

Với 2 máy cùng công suất, áp lực của loại máy thổi khí 2 tầng cánh thường mạnh hơn. Tuy nhiên về lưu lượng thì loại 2 tầng cánh lại khá ít.

4.2. Theo công suất máy

Cũng tương tự như bơm chân không có bơm chân không mini, bơm hút chân không công suất lớn. Máy thổi khí này cũng được chia thành nhiều loại với các mức công suất khác nhau:

 • Máy thổi khí con sò 90w
 • Máy thổi khí con sò 250w
 • Máy thổi khí con sò 1hp (0.75kW)
 • Loại 200w, 1.2kw, 1.5kw,…

4.3. Hãng sản xuất

Nhiều người khi tìm mua máy thổi khí con sò còn dựa vào tên hãng sản xuất để gọi cho máy. Một số loại được sử dụng phổ biến hiện nay như:

 • Máy thổi khí Long Good – Đài Loan
 • Máy thổi khí Hwang Hae – Hàn Quốc
 • Máy thổi khí Becker – Đức.

Máy thổi khí con sò Đài Loan là một trong những dòng được ưa chuộng nhất tại Việt Nam bởi giá thành rẻ và hiệu quả làm việc khá tốt.

5. 6 Ưu điểm của máy thổi khí con sò

5.1. Thiết kế nhỏ gọn

Cấu trúc khối hình con sò và kết cấu động cơ gắn liền giúp loại máy thổi khí này có kích thước gọn, khối lượng nhẹ. Đường kính vòng cánh thường khoảng 140 – 550mm. Người sử dụng dễ dàng lắp đặt hoặc di chuyển máy.

5.2. Lắp đặt máy thổi khí linh hoạt

Cấu tạo chân của thiết bị này rất linh hoạt cho việc lắp đặt. Bạn có thể lắp theo chiều ngang hoặc dọc hay tại các vị trí không gian hạn chế.

Đa số các dòng máy thổi khí dạng con sò được sử để đặt cạn.

5.3. Cánh quạt bền bỉ

Cánh quạt của máy thổi khí được đúc nguyên khối, có vật liệu tốt, tính chính xác cao, giúp hoạt động bền bỉ theo thời gian. 

5.4. Nguồn khí cung cấp ổn định 

Thiết bị thổi khí con sò có hoạt động ổn định, hiệu suất cao, nguồn khí cung cấp duy trì đều cho ứng dụng. Bởi vậy mà chúng được lựa chọn nhiều cho việc duy trì khí ở các bể, ao nuôi trồng.

5.5. Tiết kiệm chi phí

Máy vận hành tiêu thụ ít năng lượng, tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, quá trình hoạt động của máy cũng đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường.

5.6. Đa dạng sản phẩm, đa dạng lựa chọn

Hiện nay trên thị trường, dòng máy này có đa dạng sản phẩm, thương hiệu và giá thành, phù hợp với  từng nhu cầu khách hàng. Cấu tạo máy thổi khí con sò ngày càng được tối ưu để phù hợp cho từng yêu cầu sử dụng.

6. Ứng dụng của máy thổi con sò

Hiện nay, máy thổi khí dạng con sò sử dụng ở Việt Nam rất phổ biến. Chúng phục vụ cho nhiều hoạt động sản xuất và đời sống. Mình xin gửi thông tin đến bạn một số ứng dụng thường gặp nhất:

Nuôi trồng thủy sản

Máy thổi khí sử dụng cho nuôi trồng thủy sản

Với các đặc điểm của mình, loại máy này được lựa chọn để cung cấp oxy cho các hồ nuôi cá, các trang trại nuôi trồng thủy hải sản.

Công nghiệp xử lý nước thải

Máy thổi khí sục khí, cung cấp khí oxy để oxy hóa các chất hữu cơ đồng thời giúp phát triển các vi sinh vật trong buồng xử lý. Thiết bị này còn có tác dụng trong việc rửa lọc xử lý hệ thống nước.

Sản xuất công nghiệp

 • Thổi và hút bụi trong công nghiệp
 • Máy thổi khí dùng trong các bể hòa trộn vật liệu, bể khuất
 • Sục khí trong bể mạ kim loại
 • Thổi tăng áp cho đường ống gas công nghiệp.
 • Thổi tạo đệm không khí định hướng di chuyển cho các vật liệu đặc biệt như phim ảnh, đĩa từ,…

7. Mua máy thổi khí con sò ở đâu đảm bảo?

Sản phẩm quạt thổi khí con sò là thiết bị được dùng phổ biến, bởi vậy mà có rất nhiều nhà cung cấp tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, có rất nhiều địa chỉ bán máy thổi khí con sò tại Hà Nội, Hồ Chí Minh (2 thành phố lớn của Việt Nam).

Báo giá máy thổi khí con sò cũng có các mức chênh lệch theo model máy, hãng sản xuất và chính sách bán hàng của nhà phân phối. Thông thường các máy thổi khí công nghiệp của các hãng châu Âu sẽ có mức giá nhỉnh hơn so với sản phẩm từ Hàn Quốc hay Đài Loan. Tất nhiên, về chất lượng, độ bền và hiệu quả sử dụng sẽ tốt hơn. 

Nên lựa chọn địa chỉ cung cấp máy thổi khí uy tín để đảm bảo chất lượng, mức giá và chính sách hậu mãi tốt nhất.

Công ty HCTECH chuyên cung cấp bơm hút chân không, máy thổi khí cho các ứng dụng sản xuất. Liên hệ 0904.643.816/0902.176.051 để được tư vấn và nhận báo giá máy thổi khí con sò nhanh nhất.

 

Trên đây là đặc điểm cấu tạo máy thổi khí con sò, nguyên lý làm việc và một số thông tin hữu ích về thiết bị này. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi. Hy vọng bài viết giúp ích được gì đó cho bạn khi tìm mua và sử dụng dòng thiết bị này.

Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816