Hướng Dẫn Chế Máy Hút Chân Không Dành Cho Dân DIY

Máy bơm hút chân không là thiết bị phục vụ cho hút chân không thực phẩm, hút chân không điều hòa, máy lạnh… Nhiều bác DIY rất quan tâm đến cách tự chế máy hút chân không đơn giản bằng các vật liệu cũ, giá rẻ. 

Các bác cùng “ngâm cứu” những hướng dẫn mà HCTECH sưu tầm được dưới đây nhé!

1. Chế máy hút chân không từ block tủ lạnh

Cách làm máy hút chân không phổ biến mà các bác DIY thường áp dụng là tận dụng lốc tủ lạnh cũ.

Chế máy hút chân không từ block tủ lạnh

Làm máy hút chân không từ các thiết bị cũ

1.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

Với các bác trong nghề điện lạnh, sửa chữa thì các block tủ lạnh này đã quen thuộc và cực kỳ dễ kiếm. Các dụng cụ cần thiết để thực hiện bao gồm:

 • Lốc máy tủ lạnh cũ. 
 • Ống dây.
 • Dây điện.
 • Bộ phận thổi khí.
 • Đồng hồ đo áp suất chân không.

Các bác lưu ý chọn block tủ lạnh đúng chuẩn để làm được máy hút chân không hoạt động ổn. Có 4 tiêu chí quan trọng để lốc tủ lạnh đạt yêu cầu cho chế máy hút chân không:

Thứ nhất, kiểm tra xem bên trong lock còn dầu hay không.

Thứ hai, thử xem lốc có bị giật hay không. 

Thứ 3: Đấu dây vào thử hút, nếu sau 10 phút mà không hút được kịch kim trên đồng hồ đo áp suất thì lốc không đạt yêu cầu. 

Thứ 4: Van một chiều của lốc còn kín, từ là sau khi ngắt kết nối điện ra, kim đồng hồ không hồi lại tức là van một chiều của lốc còn kín.

Mình đang thực hiện chế máy hút chân không mini nên cần dùng lốc nhỏ nhất (lốc ⅛) vì nó gọn nhẹ và khả năng hút hợp lý.

1.2. Cách thực hiện

Bước 1: Xác định các chân cắm trên tụ điện của lốc

Mỗi lốc tủ lạnh thường sẽ có 3 chân: 1 chân chung (Ký hiệu là C), 1 chân chạy (Ký hiệu là R) và 1 chân đề (ký hiệu là S). Phân biệt phần này tương đối dễ dàng bằng cách nhìn đối diện vào lốc máy.

Bên trên là chân chung, bên phải là chân chạy và bên trái là chân đề. Chi tiết ở hình ảnh sau:

Đấu điện với lốc tủ lạnh

Chân đề thường sẽ được đấu vào một con tụ. Với các lốc cũ thì phần tụ nguyên bản rát có khả năng đã bị hỏng. 

Các bác có thể kiểm tra bằng cách đấu dây điện. Chúng ta chỉ cần dây chung và dây chạy, còn dây hờ sẽ để hở. Khi cấp điện, chập dây đề vào nhau, nếu thấy lốc chạy thì lốc đạt yêu cầu.

Bước 2: Chế ống nhựa để hút chân không

Các đầu hút chân không và thổi khí của lốc tủ lạnh

Trên lốc tủ, xác định được đâu là vị trí sử dụng để làm đầu hút chân không (2) và đầu xả/thổi (1). Tùy thuộc vào nhu cầu hút chân không hay thổi khí mà các bác điều chỉnh đầu nào để hở, đầu nào kín.

Buồng hút chân không: Kết nối một đầu ống dẫn khí vào đầu hút chân không trên lốc, đầu còn lại kết nối vào sản phẩm cần hút. Chú ý đảm bảo độ kín cho các vị trí kết nối (dùng gioăng cao su, hoặc keo). Đầu xả thì để mở tự do.

Nén và thổi khí: Các bác có thể tận dụng lốc tủ lạnh cũ để chế máy nén khí mini. Đầu hút chân không để hở, đầu thổi khí kết nối thêm một chiếc súng thổi cầm tay, thì chúng ta có ngay một thiết bị đa năng.

Cả 2 trường hợp tạo bơm chân không hay máy thổi thì các kết nối phải đảm bảo kín. Cần có bộ phận van một chiều ở phần đầu ống để hở.

Bước 3: Vận hành máy hút chân không tự chế

Để vận hành thiết bị này, các bác kết nối nguồn điện cho nó. Cho đầu dây hút khí vào sản phẩm cần hút, bật máy lên và tiến hành hút chân không.

Vừa rồi là 3 bước cơ bản khi tự chế máy hút chân không từ lốc tủ lạnh cũ. Nếu các bác muốn đầu tư chỉn chu thì có thể chế thêm chân đế bơm, van điều chỉnh, đồng hồ theo dõi. Chi tiết hơn thì các bác có thể tham khảo video hướng dẫn dưới đây:

Video hướng dẫn chế bơm hút chân không

1.3. Ưu – nhược điểm

Chế máy hút chân không từ block tủ lạnh có ưu điểm là chi phí thấp, khá là dễ thực hiện. Sử dụng cho việc hút công suất nhỏ, không quá lớn.

Tất nhiên, nhược điểm của nó là không thể thực hiện nhanh và hiệu quả như máy hút chân không chuyên nghiệp được. Nhiều anh em DIY cũng mày mò, tìm hiểu và chế máy nén khí từ block tủ lạnh.  

Các bác lưu ý, chế tạo máy hút chân không khi có những kiến thức cơ bản trong cách đầu nối các linh kiện với nhau. Đồng thời, các bác cũng cần biết cách chọn lốc tủ lạnh, để tránh các trường hợp rò rỉ, bị điện giật.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chọn bơm theo lưu lượng

2. Chế máy hút chân không chạy pin

Bên cạnh việc chế thiết bị hút chân không từ block tủ lạnh, nhiều bác cũng mày mò và quan tâm tới cách chế máy hút chân không chạy pin. 

2.1. Dụng cụ chế tạo máy hút chân không

 • Motor cũ mà bạn có thể tận dụng được (Hoặc đặt mua trên mạng, shopee cũng có bán khá nhiều. Chế máy hút chân không mini thì các bác chọn loại 12V).
 • Bình thủy tinh
 • Van kết nối
 • Ống dẫn khí
 • Đồng hồ đo áp suất
 • Ắc Quy hoặc pin.

2.2. Cách thực hiện

Ở phần này có nhiều bước và tương đối phức tạp. Để dễ hình dung và thực hiện, các bác có thể theo dõi video sưu tầm dưới đây:

Hướng dẫn chế máy hút chân không chạy pin

2.3. Ưu – nhược điểm

Ưu điểm của phương pháp này chắc chắn là chi phí thấp, tận dụng được các vật liệu cũ. Nếu thực hiện hút chân không nhỏ thì thiết bị này khá phù hợp.

Về hạn chế, máy hút chân không tự chế này hoạt động tương đối ồn, tỏa nhiệt kém. Bên cạnh đó, công suất hút nhỏ và dễ hao tốn pin.

Nhìn chung, với các bác DIY thì tự chế tạo máy hút chân không theo 2 phương án trên khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, những máy bơm hút tự chế này có khá nhiều nhược điểm và không thể bằng với máy bơm chân không được. Đặc biệt là công suất và thời gian hút. 

Nếu có điều kiện, thay vì tự chế bơm hút chân không, các bác nên bỏ chi phí đầu tư hẳn một con máy bơm tốt để dùng hiệu và và lâu dài. Nếu mức chi phí nhỏ thì có thể chọn các dòng máy Nhật bãi, máy Trung Quốc.

Trên đây là hướng dẫn cách tự chế máy hút chân không tại nhà đơn giản từ một số thiết bị cũ. Cảm ơn các bác đã theo dõi!

HCTECH sưu tầm

Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816