MỘT CÂU TRUYỆN NGẮN VỀ CHÂN KHÔNG (P2)

Hôm nay, HCTECH tiếp tục mang đến những thông tin về lĩnh vực chân không đối với các hoạt động sản xuất để mang đến hiệu quả cao trong các ngành sản xuất hiện nay. Bạn có thể tham khảo ngay những thông tin để có thêm những hiểu biết về chân không. 

1. Ứng dụng chân không trong cách ngành sản xuất

Các ứng dụng bơm hút chân không công nghiệp bao gồm từ xử lý cơ học (ví dụ như các thao tác nâng hạ của những vật nặng và nhẹ bởi các miếng đệm hút),sự lắng đọng của các mạch điện tử tích hợp trên chip silicon. Rõ ràng, yêu cầu về chân không được là rất khác nhau như quy trình cụ thể bằng cách sử dụng chân không.

Trong khoảng áp suất chân không thường (áp suất khí quyển) các ứng dụng điển hình là xử lý cơ khí, đóng gói chân không, tạo hình, lấy mẫu khí, lọc, khử khí trong dầu, nồng độ của dung dịch nước, xử lý thẩm thấu của các thành phần điện, chưng cất….

Núm hút chân không
Núm hút chân không

Với áp suất thấp xuống khoảng 10-4 torr, nhiều quá trình luyện kim như tan chảy, đúc, nung kết, xử lý nhiệt, và hàn có thể được lợi ích. Các quá trình hóa học như chưng cất và đông khô cũng cần sử dụng chân không.

Đông khô được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm để chuẩn bị vắc-xin và thuốc kháng sinh và để lưu trữ da và huyết tương. Ngành công nghiệp thực phẩm đông khô cà phê chủ yếu, mặc dù hầu hết các loại thực phẩm có thể được lưu trữ mà không cần làm lạnh sau khi đông khô, và kỹ thuật này đang nhận được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Vacxin uốn ván
Vacxin uốn ván

Phạm vi áp xuống khoảng 10-6 torr được sử dụng để đông lạnh (nhiệt độ thấp) và cách điện. Nó được sử dụng trong sản xuất các loại đèn; Bóng đèn hình truyền hình, ống tia X; lớp phủ màng mỏng trang trí, quang học và điện tử; và khối lượng phát hiện quang phổ rò rỉ.

Trong lớp màng mỏng, một kim loại hoặc hợp chất bay hơi trong chân không từ một nguồn trên một vật liệu cơ hoặc chất nền. Các vật liệu cơ nói chung là nhựa sơn trang trí; kính cho lớp phủ quang học; và gốm thủy tinh, hoặc silica cho lớp phủ điện.

Độ dày của màng có thể thay đổi từ khoảng 1/4 bước sóng ánh sáng nhìn thấy được đến 0,001 inch trở lên. Trong lĩnh vực quang học, lớp phủ chống phản xạ được gửi vào ống kính máy ảnh, kính thiên văn, kính đeo mắt, và các thiết bị quang học khác, làm giảm đáng kể số lượng ánh sáng phản xạ bằng các ống kính và do đó đưa ra một hình ảnh sáng truyền qua.

Optical Lens Spherical Cylindrical Prism Optical coating acetc
Optical_coating_etc

Để đạt được chân không đủ cao cho lớp phủ màng mỏng và dùng cho công nghiệp khác đòi hỏi phải áp lực xuống đến 10-6 torr và một hệ thống bơm bao gồm các bơm hút chân không vòng dầu được sử dụng cho mục đích này,đối với những bơm hút chân không khô hoặc vòng nước thường không tạo được độ chân không cao nhưng chúng lại được ứng dụng trong rât nhiều những lĩnh vực khác nhau

2. Ứng dụng chân không trong nghiên cưu khoa học 

Hầu hết các phòng thí nghiệm nghiên cứu sử dụng chân không trực tiếp trong các thí nghiệm của mình hoặc sử dụng thiết bị mà phụ thuộc vào chân không cho hoạt động.

Những áp suất thấp nhất thu được trong phòng thí nghiệm nghiên cứu, trong đó thiết bị nói chung là tương tự, nhưng nhỏ hơn được sử dụng bởi ngành công nghiệp.

Điển hình của các thiết bị nghiên cứu sử dụng chân không xuống khoảng 10-6 torr là kính hiển vi điện tử, phân tích khối phổ kế, máy gia tốc hạt, và thiết bị mô phỏng không gian rộng lớn.

Combay
Combay

Tại khu vực áp lực xuống và dưới 10-9 torr, ứng dụng nghiên cứu bao gồm cách điện, thí nghiệm chuyển đổi năng lượng nhiệt hạch, ống lò vi sóng, kính hiển vi ion thực địa, kính hiển vi phát xạ trường, nhẫn lưu trữ cho máy gia tốc hạt, các thí nghiệm mô phỏng không gian đặc biệt, và làm sạch bề mặt nghiên cứu. Trong nhiều thí nghiệm nó không chỉ là cần thiết để đạt được những áp lực như vậy 10-9 torr nhưng để giảm bộ hydrocarbon ở thể khí còn sót lại đến mức tối thiểu.

Bowm chân không phòng thì nghiệm
Bowm chân không phòng thì nghiệm

Ngay cả dấu vết nhỏ của hydrocarbon có thể làm cho kết quả không đáng tin cậy. Để đạt được một chân không để tàu này chân không và các thiết bị bên trong phải được khử khí ở mức độ lớn nhất có thể. Một giải pháp phổ biến là nướng toàn bộ thiết bị cho một số giờ vào khoảng 350 ° C trong khi duy trì một chân không trong khu vực  10-5 torr.

Trên đây là một số những thông tin về chân không cho các ngành sản xuất để mang đến hiệu quả cao trong sản xuất. HCTECH hi vọng mang đến thêm nhiều thông tin bổ ích dành cho độc giả. 

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816