Ứng Dụng Máy Hút Nhựa Định Hình Chân Không Nâng Cao Chất Lượng Sản Xuất

Sự phát triển của công nghiệp hiện đại, ứng dụng của bơm hút chân không trong ngành nhựa đã giúp nâng cao chất lượng của các tấm nhựa, hay sản phẩm từ nhựa. Đặc biệt là ở giai đoạn máy hút nhựa định hình chân không. Cùng khám phá ứng dụng này qua bài viết sau.

1. Thực trạng thường thấy khi sản xuất nhựa không sử dụng bơm hút chân không

Trong quá trình đúc nhựa, dập khuôn nhựa không sử dụng bơm hút chân không sẽ gặp những hạn chế nhất định. Khi nhựa vẫn còn trong trạng thái hóa lỏng trước khi được đưa vào dập khuôn sẽ có nhiều bọt khí do tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Do vậy, khi đưa vào dập khuôn, nhựa vẫn có có tình trạng bị những lỗ nhỏ, lỗ liti hoặc bị rỗ do có bọt khí bên trong nguyên liệu để dập khuôn nhựa. Điều đó thưởng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm được làm từ nhựa cũng như độ bền của sản phẩm. Những sản phẩm nhựa có bọt khí bị rỗ thường sẽ nhanh bị gãy, vỡ, giòn do không được đúc liền và đặc.

Những nguyên nhân trên khiến các nhà sản xuất cần phải áp dụng những ứng dụng không nghệ hiện đại để khử được bọt khí trong quá trình đúc nhựa làm các sản phẩm.

Máy hút nhựa định hình chân không (Plastic vacuum shaping machine) đã được đưa vào áp dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa, định hình nhựa hay những ngành công nghiệp sản xuất có sử dụng những linh kiện nhựa.

Định hình nhựa

Quy trình định hình nhựa hút chân không giúp khắc phục tình trạng rỗ, bọt khí cho sản phẩm

2. Cấu tạo của hệ thống

Hệ thống máy định hình nhựa chân không có cấu tạo khác nhau tùy thuộc vào quy mô sản xuất và loại hình sản phẩm định hình. Về cơ bản, các hệ thống này sẽ gồm các thành phầm chính sau:

(1)- Máy bơm chân không/ hệ thống bơm hút chân không: cung cấp lực hút chân không để loại bỏ không khí và hút định hình.

(2)- Bộ phận gia nhiệt: cấp nhiệt để làm mềm tấm nhựa trước khi định hình khuôn

(3)- Khuôn định hình: tạo ra hình dạng của sản phẩm định hình nhựa.

Dưới đây là cấu tạo của một máy hút nhựa định hình chân không cơ bản:

Cấu tạo của máy định hình nhựa bằng chân không

Các bộ phận cấu tạo của một máy hút nhựa định hình

3. Nguyên lý làm việc của bơm hút chân không trong ngành nhựa

Ứng dụng bơm hút chân không trong ngành nhựa đem lại hiệu quả và chất lượng cao cho sản xuất. Vậy nó vận hành như thế nào?

3.1. Nguyên lý

Nguyên lý làm việc của bơm hút chân không trong sản xuất nhựa như sau:

Đầu tiên, người ta cần lựa chọn được bơm chân không chất lượng và lắp đặt thành hệ thống bơm hút chân không. Hệ thống bơm này tạo áp suất hút chân không cho hệ thống máy hút nhựa định hình chân không. Máy bơm bắt đầu hoạt động trong công đoạn hút và ép sản phẩm.

Sau khi tấm nhựa được gia nhiệt mềm và được đưa đến gần khuôn định hình, bơm sẽ bắt đầu hoạt động với lưu lượng hút cực lớn sẽ hút tấm nhựa xuống khuôn định hình. Tại công đoạn này, bơm hút chân không sẽ hút hết bọt khí ra bên ngoài theo đường van xả để tấm nhựa không bị rỗ sau khi được dập khuôn. Đồng thời, lực hút mạnh khiến tấm nhựa ôm sát với thành khuôn tạo thành các sản phẩm nhựa theo khuôn định hình.

Cơ chế tạo nhựa định hình chân không

Lực hút chân không đóng vai trò quan trọng trong loại bỏ bọt khí và khiến nhựa vừa với khuôn

3.2. Quy trình định hình nhựa chân không

 • Chuẩn bị vậy liệu nhựa được lỏng hoặc tấm nhựa cần đúc, chuẩn bị khuôn định hình sản phẩm nhựa.
 • Vật liệu nhựa được giữ chặt và bước đầu được gia nhiệt bởi bàn nhiệt để làm mềm tấm nhựa.
 • Đưa vật liệu tấm nhựa được gia nhiệt và khuôn mẫu gần nhau, đồng thời bắt đầu hút chân không để khử bọt khí trong tấm nhựa cũng như hút tấm nhựa chặt vào khuôn định hình.
 • Bắt đầu hút và giữ một thời gian để tạo định hình nhựa theo khuôn định hình
 • Sau thời gian quy định, bỏ khuôn nhựa được định hình ra khỏi khuôn định hình để làm nguội.
 • Cắt các phần thừa và hoàn thiện sản phẩm nhựa.

Hút chân không định hình đảm bảo chất lượng sản phẩm

Công đoạn hút chân không tạo hình nhựa theo khuôn

>> Tham khảo: Ứng dụng của công nghệ bơm hút chân không trong sản xuất tấm nhựa composite

4. Ứng dụng

Máy hút nhựa định hình chân không được ứng dụng cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực sản xuất. Một số ứng dụng của thiết bị này như:

 • Sản xuất các loại bao bì thực phẩm, văn phòng phẩm, đồ chơi,…
 • Sản xuất sản phẩm khay nhựa
 • Dùng chân không hút các tấm nhựa thành khuôn hình của sản phẩm.
 • Ứng dụng cho sản xuất các chi tiết nhựa cho các đồ gia dụng trong gia đình
 • Sản xuất các chi tiết nhựa cho xe hơi, máy móc…

Các sản phẩm hút định hình nhựa chân không

Các sản phẩm hút định hình nhựa bằng chân không

Ứng dụng của máy hút định hình nhựa chân không

Máy hút nhựa định hình tạo các sản phẩm nhựa có kích thước lớn

5. Ưu nhược điểm khi dùng máy hút nhựa định hình chân không

5.1. Ưu điểm

Sử dụng hệ thống bơm hút chân không trong định hình và sản xuất nhựa đem lại những ưu thế như:

 • Đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhựa: bề mặt nhựa đẹp; không có rỗ khí; các sản phẩm định hình chính xác.
 • Ứng dụng cho việc chủ động sản xuất bao bì; các nhà sản xuất hoặc các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí đáng kể. Doanh nghiệp không còn bị phụ thuộc vào các đơn vị sản xuất bao bì.

5.2. Nhược điểm

Mặc dù đem lại những ưu thế trong sản xuất, nhưng máy hút nhựa định hình chân không cũng có điểm hạn chế. Hệ thống này đòi hỏi chi phí về máy móc tương đối lớn. Bên cạnh đó, các đơn vị sản xuất cần có chi phí nhân công làm việc, chi phí bảo trì máy móc và kỹ thuật vận hành.

6. Chọn bơm hút chân không cho ngành nhựa ở đâu chất lượng?

Việc lựa chọn được loại bơm chân không công nghiệp chính hãng là điều cần thiết để đáp ứng được những nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu hút chân không trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa.

6.1. Loại bơm chân không thích hợp

Bơm hút chân không vòng dầu là dòng bơm thông dụng nhất cho ngành định hình nhựa. Đây là dòng bơm có ưu thế về áp suất chân không sâu, lực hút khỏe và độ bền cao. Dòng bơm này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho máy hút nhựa định hình chân không.

Về dòng bơm vòng dầu, thị trường Việt Nam ghi nhận sự hiện hữu của rất nhiều nhà cung cấp khác nhau. Mỗi thương hiệu đều có những ưu điểm riêng. Một số thương hiệu bơm chân không vòng dầu uy tín, có thể kể đến:

+ Bơm chân không vòng dầu Becker – Đức

+ Bơm hút chân không Busch – Đức

+ Bơm hút chân không vòng dầu Wonchang – Hàn Quốc

+ Bơm hút chân không vòng dầu Edwards – Anh

+ Bơm chân không hãng EPV- Trung Quốc

6.2. Địa chỉ mua máy bơm chân không định hình nhựa

Trong nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm chính hãng hiện nay, HCTECH là một lựa chọn tốt cho khách hàng bởi công ty chuyên nhập các sản phẩm bơm chân không chính hãng, cam kết chất lượng. Đặc biệt, đơn vị cũng là đại diện ủy quyền của nhiều hãng sản xuất bơm chân không tại Việt Nam như: bơm chân không hãng Becker, bơm chân không hãng Busch, bơm chân không hãng WonChang hay các sản phẩm bơm chân không khí nén, bơm chân không vòng dầu.

Bơm chân không

Hệ thống bơm hút chân không tại HCTECH

Bên cạnh đó, công ty HC Việt Nam cũng đang cung cấp các phụ kiện bơm chân không chính hãng cho khách hàng khi có nhu cầu thay mới linh kiện: dầu chân không, cánh gạt carbon hay cánh gạt composite, phễu hút chân không,…

Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, am hiểu về ngành chân không, HCTECH dã thực hiện nhiều dự án cho các khách hàng như dự án hệ thống chân không cho bệnh viện E Hà Nội, dự án hệ thống chân không cho bệnh viện Tuyên Quang, bơm hút chân không cho các nhà máy Jintech Vina, Nhà máy Namuga, dự án SD Global,…

Việc áp dụng bơm chân không trong ngành sản xuất nhựa, bơm hút chân không trong dập khuôn nhựa sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm sử dụng nhựa. Máy hút nhựa định hình chân không giúp nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm và tăng hiệu suất hoạt động cho nhà máy.

 

Liên hệ tư vấn bơm hút chân không cho sản xuất nhựa:

Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ HC Việt Nam

Địa chỉ: số 5B, ngách 15/2 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội

HOTLINE: 0904 643 816 hoặc 0902 176 051

EMAIL: info@hctechco.com

WEBSITE: hctechco.com

BÌNH LUẬN FACEBOOK

Trả lời

0904 643 816